Cách Làm Sân Chơi Cho Trẻ Em

Cách làm sân chơi cho trẻ em cần đảm bảo đáp ứng các tiêu chí cụ thể. Làm sao để bố trí quy hoạch khu vui chơi an toàn cho trẻ em là điều mà các đơn vị thi công đặc biệt quan tâm. Vậy tiêu chí khi thiết kế sân chơi cho trẻ em là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Tiêu Chí Thiết Kế Sân Chơi Cho Trẻ Em

Xây dựng các khu vực sân chơi cho bé đóng vai trò quan trọng giúp các bé nhỏ có cơ hội trải nghiệm và khám phá những hoạt động thú vị. Tuy nhiên, do đặc thù xây dựng để phục vụ đối tượng chủ yếu là trẻ em nên các thiết kế cần phải đáp ứng được các tiêu chí sau:

An toàn cho trẻ

An toàn là tiêu chí hàng đầu trong quá trình xây dựng cũng như thiết kế khu vui chơi cho trẻ nhỏ. Trẻ em hay nô đùa, rất hiếu động. Vậy nên, làm sân chơi cho bé nên có các miếng lót để tăng tính ma sát hạn chế tình trạng trượt ngã.

Các trò chơi không nên dùng các vật sắc nhọn, dễ vỡ gây nguy hiểm cho bé. Các điểm nhọn nên bọc lại bằng xốp để tránh tình trạng va chạm. Đồ chơi nên chọn lựa những đồ vật ngộ nghĩnh tránh các đồ vật có thiên hướng bạo lực gây ảnh hưởng tới tâm lý của trẻ.

Khu vui chơi đảm bảo ánh sáng

Ánh sáng cũng là một trong những tiêu chí rất quan trọng đối với khu vui chơi cho trẻ em. Mỗi khu vực nên có nguồn ánh sáng nhất định. Ngoài ra, khi dẫn trẻ tới chơi, các bậc phụ huynh cũng có thể dễ dàng quan sát và theo dỗi con một cách tốt nhất.

Không gian vui chơi cho trẻ

Đối với các khu vui chơi cho trẻ em cân có không gian đủ rộng và thoáng mát khiến các em không có cảm giác gò bó, khó chịu trong quá trình vận động cũng thoải mái và thích thú hơn.

Thiết kế sân chơi cho trẻ em đạt tiêu chuẩn không nhất thiết phải có quá nhiều đồ chơi mà chủ yếu là có không gian thoải mái để các bé vui chơi, chạy nhảy. Vì thế, trước khi xây dựng cần lên một bản vẽ chi tiết cụ thể về cách bố trí các khu vực cụ thể đảm bảo cân bằng không gian một cách hợp lý nhất.

Màu sắc và hình ảnh sân chơi cho trẻ em sống động

Thế giới màu sắc luôn có sực hấp dẫn đối với trẻ nhỏ, thông qua màu sắc sẽ kích thích não bộ của các bé phát triển và ảnh hưởng tới tâm trạng, hành vi. Phối màu khu vui chơi cần đáp ứng được tiêu chí hài hòa, tránh những gam màu khi kết hợp gây chói mắt ảnh hưởng tới tầm nhìn của bé.

Thiết Kế Sân Chơi Cho Trẻ Em
Thiết Kế Sân Chơi Cho Trẻ Em

Những Lưu Ý Khi Thiết Kế Sân Chơi Cho Trẻ Em

Sân chơi là không gian riêng để các em có thể giải trí sau những giờ học căng thẳng. Trong khu vui chơi thường có nhiều trò chởi để các bé lựa chọn và vui chơi cùng bạn bè. Một số lưu ý cần thiết khi làm sân chơi cho bé.

Khu vui chơi trẻ em trong nhà

Do đặc trưng sân chơi trong nhà nên diện tích là vấn đề mà các nhà thiết kế cần lưu ý. Thông thường diện tích ngôi nhà không rộng nên cần phải bố trí thiết kế như thế nào cho phù hợp hài hòa vẫn có không giai rộng rãi để trẻ em có thể vui đùa, chạy nhảy.

Sân chơi trong nhà thường không có sự thoáng mát như ngoài trời nên cân bố trí điều hòa, quạt thông gió để trẻ em có thể thoải mái vui chơi không ngại nóng bức hay ngột ngạt, khó chịu.

Khi thiết kế khu vui chơi tuyệt đối nên tránh xa các tác nhân gây ảnh hưởng tới sự an toàn cho trẻ: ổ điện, lối đi lặp lại,… tránh tình trạng va quẹt gây nguy hiểm tới sự an toàn của bé.

Khác với không gian ngoài trời, các bé có thể vui chơi, hò hét nhưng không gây tiếng ồn quá lớn, trong khi đó sân chơi trong nhà thường nhỏ và chật hẹp hơn nên khi bé vui chơi sẽ vọng ra âm thanh lớn gây kho chịu cho mọi người xung quanh. Vì thế, các khu vực này cần lưu ý tới hệ thông cách âm.

Khu vui chơi trẻ em ngoài trời

Đây là hình thức thiết kế sân chơi cho trẻ em phổ biến nhất. Các sân chơi này thường được kết hợp giữa các khu vực công cộng như: công viên, chung cư, hoa viên,… để tất cả các trẻ em trong khu vực quanh đó có không gian để vui chơi.

Ưu điểm của thiết kế sân chơi trẻ em ngoài trời đó chính là diện tích rộng, thoáng mát nên việc bố trí cảnh quan dễ dàng hơn với sự sáng tạo đa dạng. Khu vực vui chơi ngoài trời thường có sức chứa lớn nên việc quản lý các bé sẽ gặp khó khăn.

Các đồ chơi ngoài trời thường xuyên tiếp xúc với mưa, nắng nên cần phải thiết kế bằng các vật liệu tốt, phủ sơn tĩnh điện không bị trôi hay bong tróc để bảo vệ các em nhỏ một cách tốt nhất.

Lưu Ý Khi Thiết Kế Sân Chơi Cho Trẻ Em
Lưu Ý Khi Thiết Kế Sân Chơi Cho Trẻ Em

Cách Làm Sân Chơi Cho Trẻ Em

Bước 1: Nhận thông tin mô hình mặt bằng của chủ đầu tư cung cấp.

Bước 2: Kể từ lúc nhận thông tin mặt bằng và ý tưởng mô hình của bạn, các nhân viên thiết kế sẽ tiến hành đến mặt bằng thực tế để đo đặc.

Bước 3: Sau khi có được chi tiết mặt bằng, chúng tôi sẽ tiến hành lập bản vẽ sơ bộ để chủ dự án có khả năng tìm hiểu, trước thời điểm bắt đầu đi vào xây dựng.

Bước 4: Khi hai bên đã thống nhất về mặt bằng và ý tưởng mô hình, phía công ty sẽ xây dựng bản vẽ sân chơi 3d từ đây chủ đầu tư sẽ có khả năng nắm được mô hình và những trò chơi sẽ được thiết kế trong sân chơi của mình.

Bước 5: Đã thống nhất được bản vẽ 3d phía công ty sẽ tổ chức tìm hiểu lại mặt bằng một lần nữa và tiến hành thực hiện.

Cách Làm Sân Chơi Cho Trẻ Em
Cách Làm Sân Chơi Cho Trẻ Em

Xem thêm: Hướng dẫn thi công cao su Epdm sân chơi trẻ em chi tiết từng bước.

Thông tin liên hệ:

  • CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ CHÍ HÀO
  • Địa chỉ: 606/76/4, Quốc lộ 13, P.Hiệp Bình Phước, Q.Thủ Đức, TP.HCM
  • Số điện thoại: 028 626 757 76
  • Hotline: 0818 21 22 26
  • Fax: 028 626 757 28
  • Email: chihaogroup@gmail.com

 

Bài viết trước đó

Đại Lý Sơn Seamaster
Đại Lý Sơn Seamaster