Sơn kẻ đường nhiệt dẻo giao thông phản quang từ A – Z

Sơn dẻo nhiệt được biết đến là một trong những mẫu sản phẩm quan trọng không thể thiếu trong lĩnh vực giao thông. Loại sơn này được dùng để kẻ vạch đường, sơn lên mặt phẳng những vạch đường bê tông, hay những khu hầm đỗ xe nhằm mục đích chỉ dẫn và giảm vận tốc của người tham gia giao thông. Vậy thật sự sơn dẻo nhiệt là gì? Nó được ứng dụng trong giao thông như thế nào? Hãy theo dõi bài viết này của chúng tôi để nắm rõ hơn.

Thế nào là sơn dẻo nhiệt?

Sơn dẻo nhiệt (sơn dẻo nhiệt) là một trong các các loại vật liệu bảo đảm an toàn giao thông dùng để kẻ vạch đường, sơn lên mặt phẳng các vạch kẻ đường bê tông, nhựa hay các khu hầm đỗ xe để chỉ dẫn hay giảm tốc độ của người tham gia giao thông vận tải.

Sơn dẻo nhiệt là gì?
Sơn dẻo nhiệt là gì?

Sơn dẻo nhiệt có khá nhiều màu không giống nhau được sử dụng thông dụng trong những khu công trình giao thông. Giá bán của dòng sơn này cũng không thực sự quá đắt so với giá các dòng sơn khác trên thị phần hiện nay.

Với sự tiến lên của rất nhiều công trình giao thông vận tải đòi hỏi phải tuân thủ các đề xuất kiến nghị về kỹ thuật, tiêu chuẩn thì sơn dẻo nhiệt biến thành sản phẩm đáng tin dùng của tương đối nhiều người.

Sơn dẻo nhiệt có 2 loại:

 • Sơn dẻo nhiệt phản quang
 • Sơn dẻo nhiệt không phản quang

>>> Xem thêm: Loại sơn epoxy có thành phần tốt nhất

Ứng dụng của sơn kẻ đường nhiệt dẻo

Sơn dẻo nhiệt được sử dụng để kẻ vạch đường, sơn lên bề mặt, các vạch đường bê tông, hay các khu hầm đỗ xe nhằm mục đích chỉ dẫn, và giảm tốc độ của người tham gia giao thông. 

Sơn dẻo nhiệt có nhiều màu khác nhau, được sử dụng phổ biến trong các công trình giao thông. Giá cả của sơn dẻo nhiệt cũng không quá đắt so với trên thị trường hiện nay. Với sự đi lên của các công trình giao thông đòi hỏi phải tuân thủ các yêu cầu về kỹ thuật, tiêu chuẩn thì sơn dẻo nhiệt trở thành sản phẩm đáng tin dùng của nhiều người.

Thành phần cấu tạo của sơn dẻo nhiệt

Cấu tạo sơn dẻo nhiệt phản quang gồm từ bột nguyên sinh anphatic hydrocacbon dẻo hoá cùng dầu khoáng, bột màu chịu nhiệt cùng các hạt bi thuỷ tinh phản quang được trộn sẵn những phụ gia và chất độn calcided trắng. Tỷ lệ hạt bi chai lọ thủy tinh phản quang rất nhiều hơn 20%.

Chất tạo màng phần tử chính của sơn được tổng hợp dựa trên nền nhựa hydrocarbon biến tính bằng nhựa polyester để tạo thành một compound nhiệt dẻo có độ bám dính và chức năng cơ lý cao, vật liệu này đã sở hữu được một sự liên kết hoàn hảo và tuyệt vời nhất với mặt đường bê tông và bê tông Asphalt khi thi công nóng.

Sơn kẻ vạch đường giao thông nhiệt dẻo phản quang dễ nung chảy và thuận tiện áp chế lên bề mặt bê tông cũng tương tự asphalt bằng phương pháp cán trải hoặc phun áp lực đè nén tạo nên những vạch kẻ đường có độ màu sắc bền lâu cao với độ kết dính hoàn hảo nhất năng lực chống trơn trượt và hệ số phản quang cao .

Nhưng nếu trong tương lai muốn lớp sơn có năng lực phản quang tốt thì rất có thể rải thêm sau khi đã đổ sơn xong. Sơn nhiệt dẻo phản quang là loại vật liệu vốn để kẻ vạch đường, được sử dụng khi nấu chảy ở độ ẩm 200 ± 100 oC trong các loại thiết bị chuyên được dùng.

Sơn kẻ vạch đường giao thông
Sơn kẻ vạch đường giao thông

Ưu điểm của Sơn dẻo nhiệt

Đặc tính của sơn dẻo nhiệt cũng trở thành vấn đề được không ít người chú ý quan tâm, kế bên sự đa dạng về màu sắc thì sơn dẻo nhiệt còn chiếm lĩnh những ưu điểm nổi bất gây chú ý có thể kể đến như:

 • Nguồn gốc là sơn, nên chỉ cần sử dụng máy quét sơn, và thời gian khô nhanh chóng.
 • Sơn kẻ đường nhiệt dẻo rất có thể trông rất rõ ràng cả ban ngày và ban đêm do có những hạt bi phản quang. Khả năng chống trơn chống trơn trượt tốt. Không xảy ra ảnh hưởng bởi các tác động xấu của thời tiết.
 • Đảm bảo đảm bảo an toàn cho những người khởi công và thân thiện với môi trường.
 • Tính tiện nghi trong các công việc khởi công.
 • Màng sơn với độ bền cao, khả năng chịu tải lớn.
 • Năng lực chịu nhiệt tốt, độ bám dính cao, dễ dàng trong tiến trình thi công với những ưu điểm nổi bất gây chú ý của sơn mang lại nên lúc này luôn là sự chọn lựa của những công trình giao thông.

Quy trình thi công sơn dẻo nhiệt

Chuẩn bị bề mặt

Đặt biển báo và đèn tín hiệu hai đầu đoạn đường sẵn sàng chuẩn bị bắt đầu khởi công. Định vị tim, lề đường. Căng dây làm cự ly cho xe sơn đi. Xem kỹ bản vẽ khắc ghi lên mặt đường dấu (+) sơn đúng theo lý trình. tiếp sau đó căng một sợi dây tương đối dài khoảng chừng 200m trùng vào các dấu (+) mà mình đã định vị trước, làm cho kim dẫn hướng của máy rải sơn đi theo dây.

Cần loại bỏ những loại tạp chất như bụi bám dầu mỡ và những hợp phần đóng rắn trước lúc khởi công Không thi công sơn kẻ đường nhiệt dẻo trên mặt phẳng có cát, bùn hoặc các vật thể lạ, mặt phẳng bị suy giảm về độ kết dính, hoặc trên lớp sơn cũ bị nứt, bong tróc.

Hướng dẫn thi công
Hướng dẫn thi công

Thi công lớp sơn lót

Lăn sơn lót thật đều xuống mặt đường (lăn rộng hơn độ rộng của vạch sơn một chút) chờ 10 – 15 phút cho sơn khô mới khởi đầu thi công sơn nóng.

Thi công sơn giao thông nhiệt dẻo

Để tránh biến màu và phồng rộp do nhiệt độ thi công vượt quá quy định, nên dần dần cho một bao sơn vào nồi nấu, cho máy khuấy hoạt động, tùy theo nhiệt độ môi trường khi bắt đầu khởi công.

Trong khi làm sơn nóng chảy cần trấn áp nhiệt độ bằng một nhiệt kế với độ đúng chuẩn mực + 50oC, để tránh cho sơn bị quá nhiệt độ cho phép. Khi sơn đã nóng chảy trong mức thời khắc đó chưa được đốt nóng vượt quá nhiệt độ quy định của nhà sản xuất. Giảm lửa khi chuẩn bị sẵn sàng rót sang xe thi công.

Trải sơn

Nhiệt độ trong nồi nấu phải là từ 200oC thì rót sơn vào xe thi công. Sơn rót xuống xe nhiệt độ còn lại 170oC – 190oC. Xe sơn vẫn phải đốt nóng để duy trì nhiệt độ ổn định. Sau đó cho sơn chảy xuống đế sơn và rải ra ngoài đường ở độ ẩm 170oC – 180oC bảo vệ cho sơn bám chắc trên mặt phẳng asphalt. Bề mặt vạch sơn trên mặt đường không được phồng rộp, bong tróc, vón cục hay bị các khuyết tật khác.

Tạo độ phản quang bề mặt

Khi có đề xuất kiến nghị tiến hành khởi công một lớp bi trên bề mặt vạch trải, loại bi sử dụng phải đạt đề xuất của thiết kế kiến thiết từng khu công trình. Bi phản quang sẽ được rắc bằng máy với vận tốc thích hợp hoặc rơi thoải mái (tuỳ theo kiến thiết của xe thi công) với lượng 350 + 50g/m2 ngay sau lúc sơn được trải trên mặt phẳng đường và bám dính chắc trên bề mặt của vạch.

>> Xem thêm: Giá thi công sơn kẻ vạch chi tiết của Dailysonepoxy

Các loại sơn giao thông nhiệt dẻo phổ biến hiện nay

Sơn dẻo nhiệt Joton Joline: Đây là một trong những dòng sản phẩm sơn dẻo nhiệt của hãng Joton, được biết đến với chất lượng tốt nhất phân khúc và đa dạng các sản phẩm như sơn kẻ vạch đường, sơn phản quang, sơn kẻ vạch lạnh phản quang, và sơn kẻ vạch phản quang Joton.

Sơn dẻo nhiệt Joton Joline

Sơn dẻo nhiệt Rioca: Loại sơn này được biết đến với tác dụng nâng cao tầm nhìn và tạo ảnh hưởng về âm thanh buộc các lái xe phải chú ý khi đi chệch sang phần đường không cho phép. Các vết gợn hay còn gọi là gồ của vạch sơn sẽ nhô lên khỏi lớp nước trên nền đường khi trời mưa buổi tối, do đó nâng cao tầm quan sát từ xa.

Sơn dẻo nhiệt Kova: Đây là một trong những dòng sản phẩm sơn dẻo nhiệt của hãng Kova, được biết đến với khả năng kết dính tốt, độ bền và ổn định nhiệt tốt, quan sát rõ cả ngày lẫn đêm, và độ chống trượt cao.

Sơn dẻo nhiệt của hãng Rainbow, PDI, Nippon, Apsara, Malaysia: Đây là một số hãng sản xuất sơn dẻo nhiệt khác nhau, được biết đến với các đặc tính nổi bật như khả năng chịu nhiệt tốt, độ bám dính cao, dễ dàng trong quá trình thi công, và có thể nhìn rõ cả ban ngày và ban đêm do có những hạt bi phản quang.

Sơn giao thông nhiệt dẻo TOPLINE: là vật liệu kẻ đường dùng trong tín hiệu giao thông. Nó kết dính bền với bề mặt đường dựa trên nguyên lý liên kết các thành phần hóa học trong sơn và các phân tử tiếp xúc bề mặt, cũng như thẩm thấu vào các khe hở và lổ rỗng của mặt đường. TOPLINE có độ bám dính cực cao, dùng để kẻ vạch đường và dải phân cách trong hệ thống đường giao thông. Nó có thể được sử dụng trên nhiều bề mặt như bề mặt bê tông, bê tông nhựa, nền gạch, và các bề mặt khác.

Sơn nhiệt dẻo phản quang TOPLINE

Sơn giao thông phản quang nhiệt dẻo V-MARK: là vật liệu kẻ đường dùng trong tín hiệu giao thông. Nó kết dính bền với bề mặt đường dựa trên nguyên lý liên kết các thành phần hóa học trong sơn và các phân tử tiếp xúc bề mặt, cũng như thẩm thấu vào các khe hở và lổ rỗng của mặt đường. V-MARK có độ chịu nhiệt và độ bền cơ học cao, có tính năng kỹ thuật vượt trội, dễ thi công, và thích hợp với nhiều mặt đường như bê tông, bê tông nhựa, nền gạch.

Sơn giao thông phản quang nhiệt dẻo V-MARK

Lưu ý khi thi công sơn dẻo nhiệt theo TCVN 8791:2018

Để thi công sơn dẻo nhiệt hiệu quả và an toàn, cần tuân thủ các tiêu chuẩn sau:

Tiêu chuẩn về mặt đường

 • Mặt đường phải sạch: Trước khi thi công, mặt đường phải được làm sạch bằng các phương pháp cơ học, thổi khí, thổi bụi, hoặc sử dụng chổi quét để loại bỏ các tạp chất rắn và bụi bẩn.
 • Mặt đường phải được phủ lớp sơn lót: Đối với mặt đường bê tông xi măng và bê tông nhựa, cần phủ một lớp sơn lót để tăng cường độ bám dính của vạch kẻ đường.

Tiêu chuẩn về nhiệt độ

 • Nhiệt độ thi công phải trong phạm vi quy định: Nhiệt độ thi công phải trong phạm vi từ 15 oC đến 40 oC để đảm bảo độ bám dính và độ bền của sơn dẻo nhiệt.
 • Nhiệt độ nấu chảy sơn phải được kiểm soát: Nhiệt độ nấu chảy sơn phải được kiểm soát bằng một nhiệt kế với độ chính xác ± 5 oC so với nhiệt độ đun nóng yêu cầu để tránh sơn bị quá nhiệt độ cho phép.

Tiêu chuẩn về thiết bị

 • Thiết bị kẻ đường phải được kiểm tra: Thiết bị kẻ đường phải được kiểm tra và bảo dưỡng thường xuyên để đảm bảo độ chính xác và độ bền của vạch kẻ đường.
 • Nồi nấu phải được sử dụng đúng cách: Nồi nấu phải được sử dụng đúng cách, với nhiệt độ nấu chảy sơn trong phạm vi từ 150 oC đến 220 oC, và phải được khuấy trộn liên tục để tránh quá nhiệt cục bộ.

Tiêu chuẩn về an toàn và vệ sinh môi trường

 • Người thi công phải được trang bị bảo hộ: Người thi công phải được trang bị quần áo bảo hộ phù hợp và tuân thủ những quy định về an toàn của nhà sản xuất.
 • Khu vực thi công phải được rào chắn: Khu vực thi công phải được rào chắn, biển báo, đèn tín hiệu theo quy định của luật an toàn giao thông đường bộ để đảm bảo an toàn cho người thi công và người đi đường.
 • Chất thải nguy hại phải được xử lý theo quy định: Chất thải nguy hại phải được xử lý theo quy định để bảo vệ môi trường.

Tiêu chuẩn về kỹ thuật

 • Vật liệu kẻ đường phải được thi công đúng cách: Vật liệu kẻ đường phải được thi công bằng các phương pháp phun, ép, gạt, gia công định hình, hay tạo hình trước, và phải được thi công trong phạm vi nhiệt độ quy định của nhà sản xuất.
 • Bề mặt mặt đường phải được kiểm tra: Bề mặt mặt đường phải được kiểm tra trước khi thi công vạch kẻ đường để đảm bảo không có khuyết tật.

Tóm lại, để thi công sơn dẻo nhiệt hiệu quả và an toàn, cần tuân thủ các tiêu chuẩn về mặt đường, nhiệt độ, thiết bị, an toàn và vệ sinh môi trường, và kỹ thuật.

Đơn vị phân phối, thi công sơn dẻo nhiệt uy tín, chất lượng

Với sự bùng nổ của các hãng sơn khác nhau ngoài thị trường, khách hàng cần có sự lựa chọn chính xác và uy tín loại sơn và đơn vị thi công để đạt được hiệu quả cao nhất. Chí Hào là một trong những đơn vị cung cấp và thi công sơn dẻo nhiệt uy tín và nhận được phản hồi tốt của khách hàng. Chúng tôi cung cấp các loại sơn dẻo nhiệt các loại với giá cả cạnh tranh. Công ty chúng tôi cũng triển khai thi công sơn dẻo nhiệt các công trình theo yêu cầu khách hàng, chất lượng và đúng hạn. 

Chúng tôi cam kết chất lượng:

 • Các sản phẩm của chúng tôi có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, đạt tiêu chuẩn chất lượng nhà nước. Ví dụ như sơn giao thông joway, sơn kẻ vạch Nippon,…
 • Mức giá cạnh tranh trên thị trường. Mặt khác, khách hàng mua với số lượng lớn sẽ nhận được mức giá chiết khấu hấp dẫn.
 • Đội ngũ nhân viên được đào tạo bài bản về chuyên môn cũng như  khả năng phục vụ.

Trên đây là bài viết giới thiệu về sơn dẻo nhiệt cũng như các ứng dụng của dòng sơn này. Hy vọng qua bài viết này khách hàng đã có được thêm thông tin hữu ích.