Thi công lắp đặt máy lạnh chuyên nghiệp

Việc thi công lắp đặt máy lạnh cho các công trình nhà phố, văn phòng, nhà xưởng đã phổ biến đến mức ta có thể thấy máy lạnh ở mọi nơi. Không chỉ có ở những công trình sang trọng hay những gia đình có điều kiện mới lắp đặt máy lạnh mà tất cả mọi gia đình đều có thể sử dụng máy lạnh. Thị trường máy lạnh đa dạng với nhiều mẫu mã phong phú, giá cả không cao so với mức sống của đại đa số người dân.

Hiện nay, nhiều công trình xây dựng, trong quá trình thi công lắp đặt máy lạnh không thể thiếu nên nhiều người đã có sự tính toán và lựa chọn phương án từ bản vẽ, công trình nào cần được thi công trước hay sau đã sắp đặt, khi hoàn thành công trình mọi mỹ quan được đáp ứng, trong đó máy lạnh giống như thiết bị trang trí làm tăng thêm sự sang trọng và hài hòa của ngôi nhà bạn.

Table of Contents

Phân Loại Máy Lạnh Như Thế Nào?

Để đáp ứng nhu cầu không khí hiện nay cho các nhà xưởng, máy lạnh công nghiệp được phân loại dựa trên những tiêu chuẩn khác nhau.

Phân loại dựa trên khả năng xử lý nhiệt và độ ẩm

Máy lạnh một chiều: Máy chỉ có khả năng làm lạnh không có khả năng sưởi ấm.

Máy lạnh một chiều
Máy lạnh một chiều

Máy lạnh hai chiều nóng lạnh: Máy có hệ thống van đảo chiều cho phép hoán đổi chức năng của các dàn nóng và dàn lạnh. Mùa hè bên trong nhà xưởng là dàn lạnh, bên ngoài là dàn nóng về mùa đông sẽ hoán đổi ngược lại.

Máy lạnh hai chiều nóng lạnh
Máy lạnh hai chiều nóng lạnh

Theo đặc điểm môi chất lạnh

Giải nhiệt bằng gió, Giải nhiệt bằng nước
Giải nhiệt bằng gió, Giải nhiệt bằng nước

Giải nhiệt bằng gió:

 • Các máy lạnh công suất trung bình có thể giải nhiệt bằng gió hoặc nước. Hầu hết các máy lạnh công suất lớn đều giải nhiệt bằng nước.

Giải nhiệt bằng nước:

 • Các máy có công suất lớn sử dụng nước để giải nhiệt cho thiết bị ngưng tụ giúp nâng cao hiệu quả làm lạnh.
 • Đối với các hệ thống này yêu cầu trang bị đi kèm là hệ thống bơm, tháp giải nhiệt và đường ống dẫn nước.

Theo đặc điểm khâu xử lý nhiệt và độ ẩm

Hệ thống máy lạnh phân tán:

 • Hệ thống máy lạnh mà khâu xử lý nhiệt và độ ẩm phân tán nhiều nơi. Ví dụ: Hệ thống máy lạnh VRV, hệ thống làm lạnh bằng nước Water Chiller.
 • Có thể kết hợp nhiều máy khác nhau trong một công trình để trở thành hệ thống máy lạnh nhà xưởng dạng phân tán.

Hệ thống máy lạnh trung tâm:

Hệ thống máy lạnh trung tâm có khâu xử lý không khí thực hiện tại một trung tâm, sau đó được dẫn theo hệ thống kênh gió đến các không gian cần làm mát.

Hệ thống máy lạnh trung tâm ở dạng tủ. Không khí được xử lý nhiệt ẩm tại tủ máy lạnh rồi được dẫn theo hệ thống kênh dẫn đến các khu vực trong không gian.

Lắp Máy Lạnh Nhà Phố Phù Hợp Với Loại Máy Nào?

Xã hội ngày càng phát triển, do đó nhu cầu lắp đặt máy lạnh ngày càng nâng cao, với những ngôi nhà phố trước đây người ta thường hay lắp đặt máy lạnh treo tường, máy lạnh tủ đứng.

Tuy nhiên, hiện nay đời sống nâng cao cùng với các tiêu chí, tiêu chuẩn về thẩm mỹ nghệ thuật không ngừng tăng lên, nhiều người đã lắp đặt máy lạnh cassette, máy lạnh ống gió cho ngôi nhà của mình.

Cả 4 loại máy này đều phù hợp khi lắp đặt cho nhà phố, tuy nhiên tùy theo chi phí và mức độ đầu tư cùng với đặc điểm của từng không gian cụ thể mà ta sử dụng loại nào.

Lắp đặt máy lạnh treo tường

Lắp đặt máy lạnh treo tường
Lắp đặt máy lạnh treo tường

Đây vẫn là loại máy phổ biến nhất mà người dân sử dụng cho nhà phố, chỉ có sự khác nhau đó là ngày nay thay vì lắp máy lạnh cục bộ thì họ có thể lắp máy lạnh multi một dàn nóng kết hợp nhiều dàn lạnh treo tường.

Ngoài ra, nếu nhà phố nhiều tầng thì giải pháp lắp máy lạnh cho tầng 1, lắp máy lạnh cho phòng khách có cầu thang công suất lớn thì lắp máy lạnh trung tâm VRV lại là lựa chọn phù hợp nhất.

Tùy theo từng không gian, diện tích cụ thể mà khi lắp máy lạnh treo tường cho nhà phố có thể dùng công suất bao nhiêu.

Lắp máy lạnh tủ đứng

Lắp máy lạnh tủ đứng
Lắp máy lạnh tủ đứng

Trước đây có rất nhiều người sử dụng máy lạnh tủ đứng, nhất là việc lắp máy lạnh tủ đứng cho phòng khách với bếp của nhà phố.

Lợi ích khi lắp máy lạnh tủ đứng cho nhà phố đó là nó có thể thổi cao và xa, cộng với đó là máy lạnh cây có công suất lớn hơn lại có giá thành không quá cao.

Còn giờ đây, người dân vẫn lắp máy lạnh cây cho nhà phố, dù vậy thì nó không còn được phổ biến như trước mà thay vào đó có thể là máy lạnh cassette.

Lắp máy lạnh cassette

Lắp máy lạnh cassette
Lắp máy lạnh cassette

Với thiết kế nhà phố hiện nay có nhiều người lựa chọn máy cassette, nhất là ở những ngôi nhà phố sử dụng làm cửa hàng kinh doanh hoặc sử dụng làm văn phòng công ty.

Phần nhiều lắp máy lạnh cassette nhà phố thì chúng ta nên lắp ở tầng 1 vì đây là nơi rộng nhất và có lưu lượng người ra vào nhiều nên đòi hỏi công suất cao.

Bên cạnh đó, lắp máy lạnh cassette cho nhà phố còn được nhiều người yêu thích vì nó tiện lợi, tiết kiệm diện tích và có thể gắn liền trên trần tạo vẻ đẹp mới lạ sáng tạo cho ngôi nhà.

Lắp máy lạnh ống gió

Lắp máy lạnh ống gió
Lắp máy lạnh ống gió

Đây là dòng máy mới so với một người nhưng ở thành thị thì nó đã được dùng rất nhiều.

Lắp máy lạnh nhà phố hoàn toàn có thể chọn máy ống gió, nó không chỉ đáp ứng được công suất sử dụng mà quan trọng hơn là nó đem đến vẻ đẹp thẩm mỹ cao, sang trọng hiện đại cho ngôi nhà.

Khi lắp đặt máy lạnh ống gió cho nhà phố thì đa số là lắp đặt ở phòng ngủ, phòng làm việc và chỉ một số là lắp cho phòng khách.

Lý do là phòng ngủ nhỏ yêu cầu công suất máy nhỏ có thể sử dụng máy multi ống gió cho nhiều phòng, còn phòng khách đòi hỏi công suất khá lớn nên chi phí đầu tư cũng khá nhiều.

Việc lắp đặt máy lạnh cho nhà phố ta hoàn toàn có thể sử dụng một trong bốn và có thể kết hợp mấy loại khác nhau, tùy theo sự yêu thích với mức độ đầu tư.

Nên Sử Dụng Máy Lạnh Trung Tâm Hay Cục Bộ?

Nên Sử Dụng Máy Lạnh Trung Tâm Hay Cục Bộ
Nên Sử Dụng Máy Lạnh Trung Tâm Hay Cục Bộ

Hệ thống máy lạnh cục bộ

Máy lạnh cục bộ là không khả thi do phải lắp số lượng lớn dàn nóng ngay phía bên ngoài sẽ khiến cho cảnh quan bị phá vỡ, làm mất đi vẻ đẹp và sự sang trọng của tòa nhà mặc dù chi phí đầu tư thấp hơn. Trong khi việc tập trung các dàn nóng vào phòng kỹ thuật hay trên mái thì lại không đạt tiêu chuẩn tối thiểu về độ dài và độ cao được phép lắp đặt. Với những tòa nhà văn phòng thì máy lạnh trung tâm là giải pháp tốt nhất.

Hệ thống máy lạnh trung tâm

Máy lạnh trung tâm là hệ thống máy lạnh sử dụng một dàn nóng kết nối với nhiều dàn lạnh, lên đến hàng trăm dàn lạnh, lắp đặt phù hợp với số lượng lớn phòng. Hệ thống máy lạnh trong tâm sử dụng hệ thống giải nhiệt bằng gió, môi chất gas để dẫn nhiệt. Đa phần các hệ thống máy lạnh trung tâm hiện nay đều được trang bị công nghệ biến tần Inverter nên có thể tiết kiệm điện vượt trội. Ngoài ra, dàn nóng có thể hoạt động với dải công suất từ 30 – 120% và các dàn lạnh có thể bật tắt độc lập giúp bạn hạn chế điện năng tiêu thụ vào thời điểm nhu cầu sử dụng thấp.

Ưu điểm máy lạnh trung tâm

Máy lạnh trung tâm có tiêu chuẩn về độ dài và chiều cao lớn hơn, cụ thể độ dài đường ống có thể lên đến 1000m, độ cao chênh lệch giữa dàn nóng và lạnh lên đến 70m. Vì thế, khi lắp đặt có thể dàn nóng lên trên mái không làm ảnh hưởng đến cảnh quan xung quanh tòa nhà.

Đa dạng dàn lạnh

Các dàn lạnh của hệ thống máy lạnh trung tâm vô cùng đa dạng, từ kiểu âm trần cassette, âm trần nối ống gió mang đến sự sang trọng hay dàn lạnh treo tường quen thuộc, chi phí thấp, dàn lạnh áp trần, đặt sàn mang đến luồng gió mát nhanh, mạnh hơn,… Tùy theo nhu cầu và chức năng của từng phòng mà chủ đầu tư có thể lựa chọn dàn lạnh phù hợp như phòng nhân viên thì có thể lắp treo tường để tiết kiệm chi phí hoặc phòng trưởng phòng, phòng giám đốc,… thì nên lắp dàn lạnh âm trần để mang tới sự sang trọng cho căn phòng.

Những Yêu Cầu Khi Thi Công Lắp Đặt Máy Lạnh Nhà Xưởng

Tiết kiệm chi phí

Các thiết bị máy lạnh thường được sử dụng cho mục đích làm mát nhà xưởng cần đảm bảo nhiệt độ làm mát đáp ứng đủ trong phạm vi không gian nhà xưởng. Về mặt hình thức, máy lạnh công nghiệp không cần quá chú trọng đến tính thẩm mỹ. Vì vậy, một hệ thống máy lạnh công nghiệp đạt chất lượng tốt, giúp tiết kiệm chi phí đầu tư, vận hành và sử dụng lâu dài hoàn toàn đủ điều kiện đáp ứng nhu cầu làm mát nhà xưởng.

Vận hành hiệu quả, bảo dưỡng đơn giản

Thông thường, các công việc hoạt động tại nhà xưởng diễn ra liên tục, vì thế yêu cầu điều hệ thống máy lạnh công nghiệp vận hành hiệu quả, độ bền cao. Vì hầu hết các nhà xưởng lắp đặt thiết bị này, nhiệt độ không khí thường có ảnh hưởng quan trọng đến hiệu quả công việc và chất lượng của sản phẩm.

Việc bảo trì máy lạnh nhanh chóng và đơn giản vì những sự cố giảm nhiệt độ trong nhà xưởng có nguy cơ gây gián đoạn cả quá trình sản xuất.

Làm mát không khí diện rộng

Mỗi một không gian nhà xưởng với diện tích khác nhau sẽ tương ứng phù hợp với từng loại máy lạnh có công suất khác nhau. Tuy nhiên, dù là kho xưởng nào thì hầu hết vẫn mang những đặc thù về số lượng máy móc lớn, đông nhân công.

Vì thế, hệ thống máy lạnh nhà xưởng phải đạt tiêu chí công suất lưu lượng gió lớn, hoạt động bền bỉ, hiệu quả và làm mát phạm vi rộng.

Đảm bảo làm mát và thông gió

Chức năng thông gió có trong hệ thống máy lạnh công nghiệp để đảm bảo thải các chất độc hại, phổ biến nhất là CO2 trong phòng ra bên ngoài, loại bỏ nhiệt và độ ẩm dư thừa ra khỏi không gian làm việc.

Bên cạnh đó, máy lạnh nhà xưởng cần đem lại luồng không khí thanh lọc, cung cấp lượng oxy cho người sử dụng, hút khí thải ra ngoài để đảm bảo thông gió, không khí trao đổi liên tục.

Các loại máy lạnh âm trần nối ống gió, máy lạnh sàn nối ống gió, máy lạnh công nghiệp Trane hiện nay đáp ứng đủ các yêu cầu trên về mức phí đầu tư thấp, công suất lớn từ 50.000 – 200.000 BTU, có thể nối ống gió để làm mát diện rộng, cung cấp khí tươi và bên trong và hút khí thải ra bên ngoài, bền bỉ theo thời gian nhờ tính năng chống ăn mòn cao.

Quy Trình Thi Công Lắp Đặt Máy Lạnh Nhà Xưởng

Thi Công Lắp Đặt Máy Lạnh Nhà Xưởng
Thi Công Lắp Đặt Máy Lạnh Nhà Xưởng

Bước 1: Tiếp nhận thông tin

Khách hàng có nhu cầu lắp đặt máy lạnh, hãy liên hệ qua hotline: 0818 21 22 26 hoặc website dailysonepoxy.com

Bước 2: Khảo sát hiện trạng

Công ty sẽ nhanh chóng điều phối kỹ thuật viên đến hỗ trợ khách hàng khảo sát và đánh giá tình hình thực tế.

Bước 3: Đề xuất phương án lắp đặt máy lạnh nhà xưởng

Dựa vào tình hình thực tế và kết quả khảo sát, kỹ thuật viên của dailysonepoxy sẽ đề xuất cho khách hàng phương án lắp máy lạnh nhà xưởng hiệu quả và tối ưu về chi phí.

Bước 4: Báo giá thi công lắp đặt máy lạnh

Báo giá lắp đặt máy lạnh nhà xưởng đến khách hàng theo đúng bảng giá được niêm yết của dailysonepoxy. Mọi chi phí phát sinh trong quá trình lắp đặt sẽ được thông báo chi tiết cho khách hàng.

Bước 5: Tiến hành thi công lắp đặt máy lạnh nhà xưởng

Tiến hành thi công lắp đặt máy lạnh nhà xưởng
Tiến hành thi công lắp đặt máy lạnh nhà xưởng

Sau khi khách hàng đã đồng ý với mức giá được dưa ra, kỹ thuật viên của dailysonepoxy sẽ tiến hành lắp đặt máy lạnh theo đúng quy trình kỹ thuật, an toàn và hiệu quả.

Bước 6: Nghiệm thu sau khi lắp đặt máy lạnh

Kỹ thuật viên sẽ cho chạy thử toàn bộ hệ thống để kiểm tra các thông số, đảm bảo tất cả hoạt động ổn định và sau đó mời khách hàng nghiệm thu.

Quy Trình Lắp Đặt Máy Lạnh Cho Nhà Phố

Quy Trình Lắp Đặt Máy Lạnh Cho Nhà Phố
Quy Trình Lắp Đặt Máy Lạnh Cho Nhà Phố

Dailysonepoxy luôn có quy trình lắp máy lạnh chuyên nghiệp, đảm bảo an toàn và hiệu quả nhất cho mọi khách hàng.

Bước 1: Khảo sát, tư vấn và lên phương án lắp đặt máy lạnh cho nhà phố.

Bước 2: Thực hiện thiết kế bản vẽ (nếu cần), dự toán và báo giá chi phí thiết bị cùng vật tư nhân công.

Bước 3: Khi khách hàng đồng ý ký hợp đồng, thợ lắp đặt máy lạnh tiến hành công việc chuyên môn của mình.

Bước 4: Sau khi lắp đặt máy lạnh cho nhà phố hoàn tất thì tiến hành kiểm tra và nghiệm thu, chạy máy.

Bước 5: Bàn giao thiết bị cùng với hiện trạng máy lạnh cho khách hàng.

Bước 6: Thực hiện thanh toán kết thúc hợp đồng (nếu có), xuất hóa đơn cho văn phòng, công ty (nếu cần).

>> Xem thêm: Dịch vụ thi công điện nước nhà phố đạt hiệu quả cao.

Quy Trình Thi Công Lắp Đặt Máy Lạnh Văn Phòng

Thi Công Lắp Đặt Máy Lạnh Văn Phòng
Thi Công Lắp Đặt Máy Lạnh Văn Phòng

Bước 1: Kiểm tra tường và kiểm tra máy

 • Trước khi tiến hành lắp đặt, khoan đục tường thì nhân viên luôn tiến hành khảo sát và kiểm tra tường để tìm vị trí thuận tiện, tránh dây điện hoặc các vị trí trần dầm, ống nước. Kiểm tra lắp đặt máy lạnh theo công suất cho phù hợp.
 • Cùng với đó là thực hiện kiểm tra máy, kiểm tra máy lạnh trước khi lắp đặt để đảm bảo máy còn nguyên vẹn, nguyên đai nguyên kiện không trầy xước hoặc thiếu các bộ phận.

Bước 2: Thực hiện đo đạc vị trí lắp đặt máy lạnh kích thước dàn nóng và dàn lạnh

 • Khi kiểm tra tường và tìm được những vị trí lắp đặt thuận tiện và đẹp mắt thì thợ bắt đầu đo đạc các vị trí cần lắp đặt, đo kích thước của bảng tôn, đo chân giá dàn lạnh và dàn nóng.
 • Việc thực hiện lắp đặt máy lạnh thì quá trình đo đạc rất quan trọng, đây là quy trình không thể thiếu khi lắp đặt máy, nó giúp ta không bị chênh lệch hoặc sai vị trí so với ước lượng ban đầu.

Bước 3: Khoan đục tường để lắp đặt dàn lạnh và dàn nóng

Thi Công Lắp Đặt Máy Lạnh Văn Phòng
Thi Công Lắp Đặt Máy Lạnh Văn Phòng
 • Sau khi đo đạc các vị trí bắt dàn nóng và dàn lạnh, thợ lắp máy lạnh thực hiện khoan đục tường để bắt vít nở, bắt chân giá vào tường.
 • Kỹ thuật lắp đặt máy lạnh rất quan trọng, việc thực hiện khoan đực tường để đi ống cần phải đảm bảo, chắc chắn và thuận tiện cho việc nước ngưng chảy để tránh tắc hoặc trào ngược sau này.

Bước 4: Thực hiện dải ống đồng, bọc băng quấn, bảo ôn

 • Bước này có thể tiến hành song song đồng thời nếu như có hai thợ lắp máy lạnh cùng làm việc hoặc có khi chúng ta có thể thực hiện bước 4 trước khi thực hiện bước 3 đối với các không gian khó, các khu vực chật hẹp không thuận tiện cho đi lại, leo trèo.
 • Khi lắp đặt máy lạnh thì bọc bảo ôn và băng quấn rất quan trọng, phải thật kín và chắc chắn để sau khi lắp đặt hơi lạnh trong ống không bị hở ra ngoài gây ra hiện tượng đọng nước và chảy nước đường ống.

Bước 5: Bắt zacore dàn nóng và bắt zacore mặt lạnh hoặc hàn ống đồng vào ống đồng của máy

 • Đây là quy trình lắp đặt máy lạnh quan trọng nhất, nó được coi là yếu tố quyết định cho việc máy lạnh có chạy tốt hay không, có bị hở hoặc mất gas hay không.
 • Với nhiều máy lạnh thì ta có thể sử dụng phương pháp là bắt zacore hai đầu, nhưng nhiều trường hợp do ảnh hưởng của độ cao hoặc khó làm thì ta có thể hàn ở mặt lạnh, sau đó bắt zacore dàn nóng cho thuận tiện.
 • Thực hiện hàn ống hoặc bắt zacore khi lắp đặt đều được nó không ảnh hưởng đến hiệu quả làm việc hay chất lượng của máy, chỉ giúp chúng ta thuận tiện trong quá trình thi công lắp đặt là được.

Bước 6: Tiến hành đấu hiệu cho máy và xả e khí, thử hở

 • Sau khi bắt zacore hoặc hàn ống cho dàn nóng và dàn lạnh, lúc này toàn bộ hệ thống đều kín và ta tiến hành xả e khí và thử hở, việc này giúp ta biết chắc chắn đường ống có bị hở hay không, có bị thất thoát gas hay không và loại bỏ không khí bên trong đường ống ra ngoài.
 • Quy trình lắp đặt máy lạnh đối với các thợ chuyên nghiệp, lành nghề và làm lâu năm thì có thể không cần thử hở, nhưng đối với các máy có đường ống dài, vị trí khó lắp đặt thì cần nền thử để đảm bảo tốt nhất.
 • Tiếp theo là đấu điện cho dàn nóng, đấu điện cấp cho dàn lạnh kết nối máy với nhau.

Bước 7: Chạy thử máy và nghiệm thu

 • Bước cuối cùng trong quy trình lắp đặt máy lạnh đó là thực hiện chạy thử máy để kiểm tra máy có hoạt động tốt không, mát và đạt yêu cầu hay không.
 • Khi tất cả các yếu tố đạt tiêu chuẩn và đạt yêu cầu thì thợ lắp đặt máy lạnh thực hiện bàn giao sản phẩm, thực hiện nghiệm thu lắp đặt với khách hàng và dọn dẹp lại không gian.

Dailysonepoxy Đơn Vị Chuyên Tư Vấn Thi Công Lắp Máy Lạnh 

Với nhiều năm kinh nghiệm trong thi công lắp đặt máy lạnh tại TP.HCM, chúng tôi đã thực hiện tư vấn và lắp đặt máy lạnh cho rất nhiều ngôi nhà phố với đủ loại địa hình, công suất cùng các loại máy khác nhau.

Thực hiện lắp đặt máy lạnh chuyên nghiệp phục vụ liên tục 24/7 các ngày trong tuần kể cả ngày nghỉ, thứ bảy và chủ nhật.

Thợ lắp máy lạnh nhà phố làm việc nhiệt tình không ngại khó, nghiêm túc và lịch sự có mặt nhanh chóng chỉ sau 15 phút gọi, mang đến sự hài lòng cho mọi khách hàng.

Để được tư vấn, dự toán vật tư lắp máy lạnh cho nhà phố của bạn vui lòng liên hệ tới dailysonepoxy qua hotline: 0818212226.

Thông tin liên hệ:

 • CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ CHÍ HÀO
 • Địa chỉ: 606/76/4, Quốc lộ 13, P.Hiệp Bình Phước, Q.Thủ Đức, TP.HCM
 • Số điện thoại: 028 626 757 76
 • Hotline: 0818 21 22 26
 • Fax: 028 626 757 28
 • Email: chihaogroup@gmail.com