Tiêu Chuẩn Thi Công Sơn Nước

Tiêu chuẩn thi công sơn nước là chọn được nhãn hiệu sơn tốt, màu sắc phù hợp với sở thích mới là điều kiện đầu tiên. Kỹ thuật thực hiện thi công sơn nước cũng góp phần quan trọng trong việc tạo ra bức tường sơn có chất lượng cao hay không. Vậy điều kiện thi công sơn nước tốt nhất là gì? Cùng dailysonepoxy tham khảo qua bài viết sau.

Các Chi Tiết Tiêu Chuẩn Thi Công Sơn Nước

Ngôi nhà của bạn sẽ có nước da lâu bền trong nhiều năm sử dụng hay chỉ trong một thời gian ngắn, lại bắt bạn phải mở hầu bao? Câu trả lời nằm trong cách thức khi bạn tiến hành xử lý mặt tường, kỹ thuật thi công. Giai đoạn này, bạn không nên thực hiện những biện pháp vội vã và bỏ qua công đoạn, giảm nhẹ chi phí mà quên rằng có một số nguyên tắc tối thiểu bạn cần phải tuân thủ.

Thực hiện quy trình bả và sơn

 • Việc đầu tiên, bạn cần đưa ra các quyết định chủ yếu về lựa chọn màu sơn, chủng loại, hệ thống sơn, mức chi phí. Màu sơn do bạn chọn lựa theo gợi ý về màu sắc và các gam màu hãng sơn đã phối, chọn lọc và đưa ra. Chọn loại sơn epoxy gốc nước hay sơn gốc dầu. Hệ thống sơn tiêu chuẩn gồm 3 lớp: lớp bả, lớp sơn và lớp phủ sơn. Mục đích của lớp bả dùng để làm phẳng mặt. Lớp sơn lót để ngăn các chất kiềm trong vữa tường thoát ra làm hỏng màng sơn bên ngoài. Lớp sơn phủ có tác dụng để trang trí và bảo vệ, thường được sơn hai nước.
 • Nhiều người cho rằng phải sử dụng đắt tiền nhà mới đẹp và bền. Đó là điều kiện cần thiết nhưng vẫn chưa đủ. Thêm vào đó bạn phải thực hiện đúng quy trình kỹ thuật và xử lý bề mặt tường cho phù hợp. Để ngôi nhà bạn vẫn mới đẹp sau nhiều năm sử dụng và bạn phải tuân thủ các phương pháp kỹ thuật trong giai đoạn sơn tường.
 • Nếu nhà mới xây, bạn phải chờ một thời gian cho tường thật khô. Một tháng sau khi trát hoàn thiện, khi lớp sơn trát mặt ngoài khô xong, nhưng bên trong vữa tường vẫn ẩm. Khi bạn cứ tiến hành sơn, lớp sơn như màng ngăn cách không cho tường tiếp tục khô. Đó chính là nguyên nhân gây ra hiện tượng phồng rộp, mốc rất nhanh sau khi sơn. Như vậy, nếu không bị thời gian hoàn thành hối thúc, tốt nhất là bạn càng để lâu càng tốt.
quy trình bả
quy trình bả

Các Bước Chuẩn Bị Bề Mặt Sơn Tiêu Chuẩn Thi Công Sơn Nước

Hiệu quả của lớp sơn bảo vệ phụ thuộc vào sự chuẩn bị bề mặt trước khi sơn. Đây là các bước cần thiết để chuẩn bị bề mặt sơn.

 • Chà sạch bụi bẩn hoặc nấm mốc trên tường.
 • Chống thấm bề mặt tường.
 • Cạo sạch các lớp sơn cũ bong tróc bằng bàn nạo.
 • Trám lại các lỗ tường hoặc các khe nứt để tạo bề mặt phẳng.

Khi sơn với bề mặt tường mới xây, nhất thiết phải sử dụng sơn lót. Lớp sơn lót đóng vai trò chống lại các hiện tượng kiềm hóa, là hiện tượng các đốm trắng xuất hiện và làm biến màu sơn trên tường. Nguyên nhân các mảng sơn bị nhăn lại là do màng sơn quá dày hoặc sơn trước chưa thật khô đã vội sơn nước sau.

Còn khi bạn sơn trực tiếp lên nền tường đã có sẵn lớp sơn trước, cũng vẫn nên sơn lót. Những ngày mưa ẩm bạn đừng nên sơn, cũng đừng nên dùng quạt trần để làm sơn chống khô. Chờ sơn khô ở điều kiện tự nhiên là tốt nhất.

Chuẩn Bị Bề Mặt Sơn Tiêu Chuẩn
Chuẩn Bị Bề Mặt Sơn Tiêu Chuẩn

Các dòng sơn nước phổ biến

Hiện nên trên thị trường có rất nhiều dòng sơn nước khác nhau, tùy vào mục đích sử dụng và điều kiện kinh tế của mỗi gia đình nên sẽ có nhiều sự lựa chọn khác nhau.

1. Dòng sơn nước Jotun: đây là dòng sơn được sản xuất bởi công ty jotun. Sơn epoxy jotun 2 thành phần gốc nước sở hữu nhiều đặc tính ưu việt như:

 • Chống thấm.
 • Chống bám bụi bẩn.
 • Chống rêu mốc.
 • Chịu đựng được thời tiết khắc nghiệt.
Dòng sơn nước Jotun
Dòng sơn nước Jotun

2. Dòng sơn nước dulux: là dòng sơn nước cao cấp với những đặc tính

 • Sở hữu độ che phủ cao.
 • Màu sắc bền bỉ theo thời gian.
 • Không độc hại.
Dòng sơn nước dulux
Dòng sơn nước dulux

3. Dòng sơn nước Nippon: đây là dòng sơn nước ở phân khúc tiết kiệm cùng nhiều ưu điểm:

 • Thân thiện với môi trường.
 • Sở hữu khả năng chống thấm tốt.
 • Chống hình thành rêu mốc.
 • Chịu được tốt các thành tố bên ngoài.
Dòng sơn nước Nippon
Dòng sơn nước Nippon

4. Sơn nước expo: đây là dòng sơn nước nhập khẩu với những khả năng

 • Chống thấm.
 • Chống được rêu mốc.
 • Chịu được nắng mưa.
Sơn nước expo
Sơn nước expo

5. Dòng sơn nước kova: đây là dòng sơn sở hữu nhiều khả năng ưu việt như:

 • Màu sắc bền bỉ theo thời gian.
 • Khả năng chống thấm tốt.
 • Chống được rêu mốc.
 • Chịu được thời tiết khắc nghiệt.
Dòng sơn nước kova
Dòng sơn nước kova

Tips lựa chọn màu sắc sơn phù hợp

 1. Kiến trúc và phong cách công trình: Khi tiến hành lựa chọn màu sơn phù hợp cho công trình của mình: màu sắc sơn cũng vô cùng quan trọng và màu sắc phải phù hợp với phong cách của công trình. Ví dụ điển hình như màu trắng sẽ phù hợp với các công trình mang đường nét kiến trúc và tối giản. màu sơn tối có thể sử dụng cho các thiết kế công trình hiện đại.
 2. Môi trường xung quanh: khi thi công, màu sơn cần phải phù hợp với môi trường xung quanh công trình như cây cối, khu vực đồi núi, hoặc phù hợp với các màu sắc của công trình xung quanh. Ví dụ, đối với các công trình ở khu vực rừng hoặc biển, lựa chọn các gam màu mát sẽ phù hợp hơn với các công trình.
 3. Mong muốn truyền tải phong cách kiến trúc: màu sắc có thể là một trong những thứ có thể truyền tải rất tốt cảm xúc như: sự ấm áp, mát mẻ, bình yên, nhẹ nhàng, thể hiện sự sang trọng, độc đáo..v.v. vì vậy nếu bạn muốn truyền tải một cảm giác nào đó đến người nhìn thì cần lựa chọn màu sắc tương đồng.
 4. Tính chất của màu sơn: chú trọng vào đặc tính riêng của từng loại sơn như: chịu nắng, mưa, độ ẩm
 5. Sự phù hợp và tương đồng với các màu sắc xung quanh: nếu bạn muốn sử dụng đa dạng màu sắc cho công trình của mình, cần phải sắp xếp màu sắc hợp lí và hài hòa nhất.

Những điều lưu ý dưới đây sẽ giúp cho lớp sơn nước đạt hiệu quả cao

Tiêu Chuẩn Thi Công Sơn Nước
Tiêu Chuẩn Thi Công Sơn Nước

Để có thể thi công chất liệu sơn nước một cách chuẩn nhất bạn cần tuân thủ tốt các mục sau đây:

 1. Tiến hành chuẩn bị bề mặt kĩ lưỡng: khi tiến hành thi công, đảm bảo bề mặt thi công đã được tiến hành làm sạch và bịt kín các lỗ hổng bằng các chất chống thấm. nếu khu vực thi công, có dầu mỡ hoặc các chất bám dính cần tiến hành tẩy rửa sạch sẽ.
 2. Khâu lựa chọn loại sơn phù hợp: tùy vào mục đích sử dụng, bạn cần chọn cho công trình của mình loại sơn phù hợp, để có thể đảm bảo độ bền bỉ, thẩm mỹ cùng những khả năng chịu được thành tố môi trường và chống thấm tốt.
 3. Thi công bằng vật liệu và công cụ tốt, đảm bảo: sử dụng công cụ bàn chải, cuộn sơn cùng các vật liệu chuyên dụng khác để có thể có một bề mặt sơn đẹp và đảm bảo độ bền bỉ.
 4. Tiến hành thi công đúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất, để đảm bảo độ dày và bóng của sơn.
 5. Chú ý điều kiện thời tiết: tùy vào điều kiện thời tiết, có thể ảnh hưởng đến quá trình thi công. Vì vậy cần chú ý thành tố môi trường khi thi công.
 6. Tiến hành khâu bảo quản kỹ lưỡng: sau quá trình sơn, cần đảm bảo bề mặt khô ráo, tránh tác động lên bề mặt, có thể sử dụng các sản phẩm bảo vệ bề mặt để kéo dài tuổi thọ sơn.

Các sự cố thường gặp của tiêu chuẩn thi công sơn nước

Có rất nhiều sự cố có thể xảy ra với màng sơn, nó có thể mịn màng hay nhăn nheo, đừng vội cho rằng sơn tốt xấu là quyết định hết. Nếu bạn đã chọn lựa loại sơn đắt tiền, phẩm chất tốt và bạn cũng chớ bỏ qua việt tìm hiểu những sự cố thường gặp.

Để tránh những hiện tượng đó xảy ra trong ngôi nhà bạn, chỉ có cách là làm thật cẩn thận. Nhưng nếu có sự cố xảy ra, bạn phải tìm hiểu nguyên nhân và cách sửa chữa, khắc phục cũng như những biện pháp phòng tránh nó. Dưới đây là một vài sự cố thường gặp đối với màng sơn

Hiện tượng tường bị phấn hóa

 • Là một trong những sự cố liên quan đến lớp sơn thường gặp là hiện tượng phấn hóa, tức là khi chà tay lên mặt sơn ta thấy sơn bám ra tay như bụi phấn. Như vậy là bạn đã sử dụng sai loại sơn, loại sơn kém chất lượng, sơn có hàm lượng chất keo thấp, không thuộc hệ nhựa acrylic.
 • Tia tử ngoại trong ánh nắng mặt trời tác động vào sơn làm xảy ra hiện tượng phấn hóa. Để khắc phục bạn cần rửa sạch các lớp sơn cũ bằng cách cạo sạch và dùng vòi nước áp lực cao xối mạnh. Sau đó, bạn chờ cho tường khô và sơn lót cẩn thận trước khi sơn hoàn thiện. Không nên sử dụng sơn trong nhà dùng cho các khu vực ngoài trời, nên sử dụng những loại sơn có chất lượng đảm bảo và pha sơn theo đúng tỷ lệ chỉ định của nhà sản xuất.
Hiện tượng tường bị phấn hóa
Hiện tượng tường bị phấn hóa

Khi xuất hiện các vết đốm trắng trên tường

 • Là một hiện tượng khác cũng dễ xuất hiện là kiềm hóa, khi bề mặt sơn có những vết hay đốm trắng loang lổ. Hiện tượng này thường xảy ra trên những bức tường bị ẩm ướt và do lớp muối calcium không tan. Bạn có thể chờ màng sơn khô rồi chà thật mạnh bằng khăn khô.
 • Tuy nhiên nếu hiện tượng này đã quá nhiều, tràn lan, chẳng còn cách xử lý nào khác là bạn phải chờ tường thật khô rồi cạo bỏ lớp sơn. Sau đó, bạn dùng bàn chải chà thật mạnh và tiến hành sơn lại. Cách phòng tránh là phải để tường thật khô và thật sạch trước khi sơn. Nếu ở nơi quá khuất gió, độ ẩm cao và bắt buộc để hàng tháng, tường mới thực sự khô hoặc là ở các vị trí dễ ẩm như dưới chân tường, tại khe tiếp giáp giữa hai nhà, bạn cần phải sơn lót bằng loại sơn chống kiềm trước khi sơn lớp hoàn thiện ngoài cùng.

Độ ẩm tác hại đến màng sơn

 • Tường vừa sơn có xuất hiện những vết phồng rộp, chỗ nhỏ chỗ to và lúc đập bể ra thấy ẩm ướt. Nguyên nhân gây nên trường hợp trên là độ ẩm trong tường quá cao, tường bị các vết nứt nhỏ ở bên trong hoặc mặt bên kia của bức tường bị thấm nước hoặc bột bả thi công kém chất lượng. Hiện tượng này xảy ra có thể do tường chưa khô đã vội vàng thi công hoặc đã hoàn thiện nhưng tường vẫn tiếp tục bị ngấm, lâu ngày làm cho lớp sơn bị phồng lên.
 • Biện pháp khắc phục là nên xử lý độ ẩm của tường thật kỹ lưỡng, chờ cho tường thật khô rồi dùng sơn cao cấp có khả năng chống ẩm, thoát ẩm, khả năng thẩm thấu tốt.

Thông tin liên hệ:

 • CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ CHÍ HÀO
 • Địa chỉ: 606/76/4, Quốc lộ 13, P.Hiệp Bình Phước, Q.Thủ Đức, TP.HCM
 • Số điện thoại: 028 626 757 76
 • Hotline: 0818 21 22 26
 • Fax: 028 626 757 28
 • Email: sm@vuongquocson.vn