[Giải đáp] Chiều dày lớp sơn Epoxy bao nhiêu là chuẩn nhất?

Để tạo nên một lớp sơn hoàn hảo khi thi công và đảm bảo hiệu quả tối ưu thì độ dày lớp sơn là yếu tố quyết định. Vậy tiêu chuẩn chiều dày lớp sơn Epoxy là bao nhiêu? Cần lưu ý gì khi đánh giá độ dày của lớp sơn? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Vì sao cần quan tâm đến chiều dày lớp sơn Epoxy?

Để đảm bảo chất lượng của một công trình tốt nhất, ngoài việc chọn sơn Epoxy chất lượng thì còn cần chú trọng đến kỹ thuật thi công sơn. Việc kiểm soát đúng chiều dày của lớp sơn sàn Epoxy là vô cùng quan trọng. Nếu lớp sơn không đạt tiêu chuẩn thì chất lượng của công trình sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Khi thợ thi công không thực hiện đúng kỹ thuật, việc lớp sơn được sơn quá dày hoặc quá mỏng đều có thể gây ra những hậu quả không mong muốn cho bề mặt của công trình. Lớp sơn sàn Epoxy không đạt chất lượng sẽ không thể đảm bảo vai trò bảo vệ cho bề mặt, ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng và tuổi thọ của công trình. Vì thế, việc xác định và duy trì đúng chiều dày của lớp sơn Epoxy cho từng công trình là điều vô cùng quan trọng.

Kiểm soát độ dày lớp sơn để đảm bảo chất lượng công trình
Kiểm soát độ dày lớp sơn để đảm bảo chất lượng công trình

Chiều dày lớp sơn Epoxy bao nhiêu là chuẩn nhất?

Trên thực tế, không có con số cụ thể nào quy định về chiều dày lớp sơn Epoxy cả. Độ dày này sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào số lớp sơn hoàn thiện. Thường một lớp sơn sàn mỏng sẽ gồm có 1 lớp lót và 1 – 2 lớp sơn phủ phía trên. Số lớp sơn phủ này sẽ dựa trên yêu cầu cụ thể của chủ đầu tư để thi công.

Với các công trình công nghiệp có yêu cầu mức độ chịu tải, chịu lực và chống mài mòn lớn thì độ dày lớp sơn sẽ phải cao hơn. Trong khi đó, có những sàn độ dày lớp sơn rất mỏng, chỉ 300 micron (0.01 inch), còn một số sàn độ dày lớp sơn lại lên tới 5mm, thậm chí 1cm.

Độ dày tiêu chuẩn của sơn Epoxy hệ sàn lăn

Thường thì độ dày của lớp sơn sàn epoxy hệ lăn dao động từ 300 – 600 micron. Độ dày này thích hợp cho những công trình cần duy trì bề mặt sạch sẽ, không bám bụi và chịu được áp lực tải nhẹ. Các công trình như phòng lưu trữ, nhà để xe gia đình hoặc sân nhà thường sử dụng các lớp sơn này, với lưu lượng lưu thông nhẹ.

Tuy nhiên, đối với những công trình cần sàn cần khả năng chịu lực và chống mài mòn cao hơn, chủ đầu tư cần xem xét sơn với độ dày ít nhất là 1-2mm. Điều này giúp tạo ra một bề mặt bền bỉ hơn và có khả năng chống trơn trượt tốt hơn.

Độ dày tiêu chuẩn của sơn Epoxy hệ tự san phẳng

Độ dày khoảng từ 2 – 3mm là độ dày lý tưởng để tạo ra bề mặt sàn bóng và mịn, dễ lau chùi và có độ bền cao, phục vụ cho hầu hết các ứng dụng trong ngành công nghiệp và thương mại hiện nay. Tuy nhiên, với các ngành công nghiệp chịu tải trọng lớn hoặc tác động cơ học mạnh mẽ, độ dày 3-4mm không đủ đáp ứng. Trong những trường hợp như vậy, độ dày chuẩn cho lớp sơn epoxy tự san phẳng có thể lên đến vài milimet đến 1cm. Hệ thống sàn như vậy thường bao gồm nhiều lớp, bao gồm lớp phủ, lớp cốt liệu trung gian và lớp láng Epoxy, để đảm bảo khả năng chịu lực và bền bỉ của bề mặt sàn.

Độ dày tiêu chuẩn của sơn Epoxy hệ tự san phẳng là 2 - 3mm
Độ dày tiêu chuẩn của sơn Epoxy hệ tự san phẳng là 2 – 3mm

Độ dày tiêu chuẩn của sơn Epoxy đối với sàn chống tĩnh điện

Sơn Epoxy chống tĩnh điện được xem là lựa chọn phù hợp cho các nhà máy sản xuất chip, bo mạch và thiết bị điện tử. Loại sơn này thường có hai dạng chính: một là sơn đi dây mạng đồng và một là không có mạng lưới đồng. Độ dày tiêu chuẩn của lớp sơn Epoxy chống tĩnh điện với lưới đồng nhỏ nhất là 2mm, trong khi với loại sơn Epoxy không có lưới đồng thì độ dày nhỏ nhất là 3mm.

Với sàn Epoxy có khả năng chống ăn mòn axit, độ dày tiêu chuẩn của lớp sơn Epoxy sẽ phụ thuộc vào độ phủ lý thuyết của sơn. Ví dụ, nếu độ phủ lý thuyết là 2,04 Lít/m2, thì độ dày của lớp sơn sẽ là 2000µm. Tương tự, nếu độ phủ lý thuyết là 3,06 Lít/m2, thì độ dày của lớp sơn sẽ là 3000µm.

Một số lưu ý về chiều dày của lớp sơn Epoxy

Đối với các lớp phủ sàn dày hơn, cần chuẩn bị bề mặt thi công thật kỹ lưỡng để đảm bảo hiệu quả tốt nhất. Ngoài ra, một số hệ thống sàn nhựa tổng hợp có thể yêu cầu lớp phủ dày hơn. Ví dụ, đối với hệ thống sàn polyurethane trên bê tông, độ dày của lớp phủ có thể vượt quá 12 mm. Do đó, cần lưu ý về tính chất sàn và sử dụng lớp sơn phù hợp.

Lưu ý về chiều dày của lớp sơn Epoxy
Lưu ý về chiều dày của lớp sơn Epoxy

Trên đây là thông tin về chiều dày lớp sơn Epoxy khi thi công chi tiết. Hy vọng thông tin trong bài sẽ hữu ích và giúp bạn có thêm kinh nghiệm khi thi công.