Keo AB dán gỗ 2 thành phần sản phẩm quan trọng trong ngành gỗ

Keo AB dán gỗ là một loại keo được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp xây dựng và sản xuất. Chúng sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật như khả năng chống thấm hiệu quả, chịu nhiệt và chịu lực tốt. Trên thực tế, sản phẩm này được ứng dụng cho nhiều mục đích khác nhau, nhằm mang lại hiệu suất sử dụng cao nhất. 

Giới thiệu đôi nét về keo AB dán gỗ

Keo AB dán gỗ còn được biết đến với tên khác là keo AB hai thành phần, bao gồm hợp chất A là Epoxy và hợp chất B là chất đóng rắn. Khi kết hợp hai chất này, bạn sẽ tạo thành một hỗn hợp chất đóng cứng với độ cứng cực cao. Chúng có khả năng kết dính các bề mặt một cách ấn tượng.

Có khả năng kết dính xuất sắc, vì vậy chúng thường được sử dụng phổ biến trong quá trình sản xuất các sản phẩm từ gỗ như đồ nội thất. Việc sử dụng keo 2 thành phần thường thay thế cho quá trình dùng đinh hay đục đẽo, tránh mất đi chi tiết của gỗ. 

Keo AB dán gỗ còn được biết đến với tên khác là keo AB hai thành phần
Keo AB dán gỗ còn được biết đến với tên khác là keo AB hai thành phần

>>> Xem thêm: Công dụng đặc biệt của sơn epoxy cho gỗ

Quy trình sử dụng keo AB 2 thành phần dán gỗ

Cách sử dụng keo AB để dán gỗ khá đơn giản và có thể thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Pha keo

Lấy lượng chất A và chất B theo tỉ lệ 1:1, đảm bảo tỷ lệ để thời gian đóng rắn và khả năng kết dính đạt hiệu quả. Tiếp theo trộn đều chất A và B sao cho homogenous, khuấy theo một hướng thống nhất để hạn chế sinh bọt khí. Lưu ý khuấy đủ lượng keo sử dụng để hỗn hợp nghỉ khoảng 5-10 phút trước khi bắt đầu thi công.

Bước 2: Vệ sinh bề mặt sử dụng keo AB dán gỗ

Trước tiên bạn cần làm sạch hoàn toàn 2 bề mặt cần dán nhằm đảm bảo khả năng kết dính cao nhất. Sau đó loại bỏ đất, cát, mùn gỗ, dầu mỡ, nước và mài nhẵn bề mặt để tăng hiệu quả kết dính.

Bước 3: Dán gỗ

Phết keo epoxy lên vị trí cần dán và áp 2 bề mặt lại gần nhau trong khoảng 15-30 phút cho đến khi keo khô. Nếu có thể, hãy sử dụng lực hoặc ghim, kẹp để giữ mối dính, tránh lệch. Sau thời gian khô keo bạn hãy sử dụng sản phẩm, nhưng lưu ý thời gian khô hoàn toàn có khả năng lâu hơn, nên để keo khô từ 2-3 tiếng trước khi tiến hành các bước tiếp theo.

Quy trình sử dụng keo AB 2 thành phần dán gỗ
Quy trình sử dụng keo AB 2 thành phần dán gỗ

>>> Tham khảo: Phương pháp thi công chống thấm sân thượng tối ưu

Liệu keo AB dán gỗ độc hại hay không?

Đây là thắc mắc phổ biến khi người tiêu dùng chọn lựa sản phẩm keo dính. Thực tế, keo AB 2 thành phần dán gỗ một loại keo hóa học và tiếp xúc thường xuyên có thể gây hại cho sức khỏe. Để giảm thiểu rủi ro, người sử dụng nên đeo khẩu trang khi dùng, tránh hít thở quá nhiều mùi hóa chất từ keo. Các triệu chứng như ảo giác, chóng mặt, hoặc buồn nôn có khả năng xảy ra nếu tiếp xúc quá mức.

Không nên để keo dán tiếp xúc với da, mắt, mũi hoặc miệng vì nó sẽ gây tổn thương, ảnh hưởng đến sức khỏe. Trong trường hợp keo dán bám vào da, người sử dụng nên cố gắng làm sạch kỹ trước khi keo khô. Trên thực tế nhiều hãng đã phát triển các sản phẩm keo chất lượng và giảm thiểu chất độc hại. Nếu bạn lựa chọn keo AB chính hãng, có thể hoàn toàn yên tâm về độ an toàn của sản phẩm.

Một số lưu ý quan trọng khi sử dụng keo AB dán gỗ

Để tối ưu hóa việc sử dụng keo dán, tránh tình trạng lãng phí hay khô keo trước khi thi công, bạn hãy tuân theo những lời khuyên quan trọng sau đây. Điều này giúp giảm thiểu mức sử dụng keo, đảm bảo độ dính cao khi làm việc với gỗ.

Một số lưu ý quan trọng khi sử dụng keo AB dán gỗ
Một số lưu ý quan trọng khi sử dụng keo AB dán gỗ

Tỷ lệ pha

Trước tiên bạn cần tính toán, đánh giá chính xác lượng keo cần sử dụng tránh tình trạng pha quá nhiều, gây lãng phí. Keo đã pha không nên đổ trở lại vào tuýp, đảm bảo tỷ lệ pha đúng 1:1 giữa chất epoxy A và chất đóng rắn B để đạt độ kết dính tối ưu. 

Bên cạnh đó, bạn cũng nên theo dõi thời gian khô của keo để đảm bảo sử dụng trong thời gian tốt nhất. Pha quá ít sẽ dẫn đến tình trạng khô nhanh, gây khó khăn trong quá trình thi công.

Cách thức bảo quản keo AB dán gỗ

Khi không sử dụng, bạn hãy nhanh chóng thực hiện bảo quản keo bằng cách đậy chặt nắp lại. Tránh lưu trữ keo trong môi trường ẩm ướt hoặc độ ẩm cao, vì điều này có thể ảnh hưởng đến chất lượng keo AB.

An toàn lao động

Để đảm bảo an toàn, bạn nên sử dụng đầy đủ các dụng cụ bảo vệ cơ thể khi tiếp xúc keo AB. Đối với xưởng gỗ hay công việc sử dụng keo nhiều, lựa chọn an toàn nhất là sử dụng thùng keo dán. Kết hợp loại keo phun dán mút sofa cũng giúp đạt được kết quả dính tối ưu.

Để đảm bảo an toàn, bạn nên dùng dụng cụ bảo vệ cơ thể khi tiếp xúc keo AB
Để đảm bảo an toàn, bạn nên dùng dụng cụ bảo vệ cơ thể khi tiếp xúc keo AB

Thông qua bài viết trên đây, chắc hẳn bạn cũng đã hiểu hơn về sản phẩm keo AB dán gỗ. Chúc quý độc giả nhanh chóng lựa chọn được sản phẩm phù hợp với mục đích sử dụng của mình.