Keo Epoxy 2 thành phần là gì? Cách sử dụng keo hiệu quả nhất

Là một trong những hợp chất hữu cơ có nguồn gốc từ nhựa Composite, keo epoxy 2 thành phần có đặc tính cơ lý đặc biệt. Với khả năng kháng môi trường hơn hẳn so với những loại keo gốc nhựa bình thường khác. Nhờ những đặc tính nổi trội này dòng keo được sử dụng phổ biến trong công nghiệp. Bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về dòng keo này? Đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé!

Keo Epoxy 2 thành phần là gì?

Gốc nhựa epoxy có cấu tạo gồm 2 vòng benzen chắc chắn. Nên nó có thể kháng nhiệt cực kì tốt và chịu được ứng suất. Đặc biệt nhờ không có nhóm ester, nó còn có khả năng kết dính cao, kháng nước tuyệt vời.

Keo epoxy 2 thành phần là gì?
Keo Epoxy 2 thành phần là gì?

Keo Epoxy gồm hai thành phần keo chinh: keo A và keo B. Bởi là thành phần keo cao cấp, nên keo Epoxy đặc biệt bền bỉ. Có khả năng bám dính, chống thấm cao, khả năng chịu dầu mỡ, chịu nhiệt tốt. Và đặc biệt cách điện rất phù hợp với công trình.

>>> Xem thêm: Đơn vị thiết kế biệt thự Đẹp, Đẳng Cấp Bắt Kịp Xu Hướng

Đặc điểm keo Epoxy 2 thành phần

Phần A (Epoxy curing agents) – Đóng rắn:

Với các ứng dụng, đặc tính khác nhau, có rất nhiều loại khác nhau như Amino resin, Mercaptan, Polyester resin, Amidoamines, Polyamides. Ngoài ra, còn có Aliphatic amines, Adducts, Ketamines, Novolac, Anhydride, Dicyandiamide,…

Dựa vào cơ chế đóng rắn, keo Epoxy được phân thành loại 1 thành phần và loại 2 thành phần.

Đặc điểm keo epoxy 2 thành phần
Đặc điểm keo Epoxy 2 thành phần

Tại các điểm bán lẻ, loại bạn có thể dễ dàng mua được là polyamide (màu vàng đậm đến nâu). Lượng sử dụng với Epoxy nhiều, phản ứng chậm, mùi nồng, có giá thành tiết kiệm hơn.

Phần B: (Epoxy resin) – Keo Epoxy

Nhựa Epoxy (dung dịch có màu vàng sáng đến trong suốt).

Về tính chất cơ lý:

Nhựa Epoxy thường tồn tại dưới 3 dạng: Solution Epoxy Resin – Solid Epoxy Resin (nhựa epoxy cứng) – Liquid Epoxy Resin (nhựa epoxy gốc lỏng) và có thể hòa tan tốt với nhiều loại dung môi hữu cơ khác. Nhựa epoxy có khả năng bám dính tốt nhờ sự có mặt của các nhóm Hydroxyl phân cực dọc theo mạch phân tử. Ngoài ra, sự quay tự do của 2 nhóm Methyl trong thành phần Bisphenol A bị ép giữa 2 vòng Aromatic làm cho nó tuy cứng nhưng lại dẻo mềm.

>>> Xem thêm: Dịch vụ thi công sân cỏ nhân tạo của Chí Hào

Ứng dụng của keo Epoxy 2 thành phần

Ứng dụng của keo Epoxy 2 thành phần
Ứng dụng của keo Epoxy 2 thành phần

Với những ưu điểm vượt trội của mình, dòng keo dán Epoxy này vẫn luôn được người dùng ưu tiên lựa chọn hơn so với nhiều loại cùng hãng khác.

Dòng keo hai thành phần này thường được sử dụng để hàn dính các vật như sứ, nhựa, cao su cứng, kính, gỗ,… , chống thấm tốt, khả năng bám dính bền bỉ và cách dùng đơn giản, chỉ cần áp dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất nên loại keo này thường được đánh giá cao.

Hướng dẫn cách pha và sử dụng keo Epoxy 2 thành phần hiệu quả

Cách pha:

Để sử dụng keo dán Epoxy, bạn hãy trộn keo với tỉ lệ 3A:1B – 3 phần keo cùng 1 phần chất đóng rắn, khi đó ta sẽ thấy một màu trắng đục. Tiếp tục khuấy nhẹ tay từ 3-5 phút để phần keo trong lại. Chờ tiếp 2-3 phút  cho bong bóng nổi lên thì sử dụng một cây tăm để chọc bong bóng.

Chú ý khi thao tác, bạn nên sử dụng cân tiểu ly hỗ trợ đồng đúng tỉ lệ theo hướng dẫn, khuấy nhẹ nhàng để được một màu trong vắt như nước và trộn xong thì nên để hỗn hợp có thời gian lắng xuống mới bắt đầu sử dụng.

Hướng dẫn cách pha và sử dụng keo epoxy 2 thành phần hiệu quả
Hướng dẫn cách pha và sử dụng keo Epoxy 2 thành phần hiệu quả

Cách sử dụng:

Để có hiệu quả bám dính tốt nhất, bạn cần đảm bảo bề mặt vật cần dán được vệ sinh sạch sẽ, không bám dầu mỡ bụi bẩn và hoàn toàn khô ráo.

Ngoài ra cũng tránh thao tác mạnh tạo nhiều bọt khí, đặc biệt không vét thành cốc đọng phần nhựa chưa tan hết để sử dụng. Khi có sẵn vật thể tạo bố cục ở khuôn thì càng phải làm khéo léo hơn nữa để không bị xê dịch.

Dựa vào hướng dẫn của nhà sản xuất, để yên cho keo đông cứng tầm từ 1-12 tiếng. Nếu muốn rút ngắn khoảng thời gian đó, bạn có thể chủ động tăng tỷ lệ phần chất đóng rắn khi pha. Tuy nhiên không nên quá nhiều, bởi nó sẽ khiến keo dễ vỡ hơn, giảm độ bền của mối dán. Hay có thể dụng nhiệt của máy sấy tóc hoặc đèn khò hỗ trợ quá trình này.

Trên đây là một số thông tin về dòng keo Epoxy 2 thành phần. Hy vọng bài viết đã đem đến những thông tin bổ ích đến bạn. Trân trọng!