Sơn chống cháy Jotun là gì? Ưu điểm, quy trình thi công

Sơn chống cháy Jotun được sản xuất để bảo vệ bề mặt vật chủ tránh khỏi sự tàn phá của lửa, môi trường nhiệt độ cao,…Từ đó, nâng cao tuổi thọ công trình và sự an toàn của người dùng. Hiện tại, sản phẩm này đang được ứng dụng rộng rãi tại các công trình lớn nhỏ và chiếm thị phần lớn trên thị trường.

Sơn chống cháy Jotun là gì?

Sơn chống cháy jotun là gì
Sơn Jotun chống cháy được ứng dụng rộng rãi trong các công trình xây dựng

Sơn chống cháy Jotun là loại sơn được tạo bởi hợp chất Acrylic hoặc Epoxy và các phụ gia khác. Theo đó, việc phủ sơn chống cháy lên bề mặt vật chủ như sắt, thép sẽ giúp bảo vệ khỏi tác động của lửa hoặc nhiệt độ cao. Tuy nhiên, sơn chống cháy có thể chịu được nhiệt độ cao và giảm tốc độ cháy trong khoảng thời gian nhất định. Từ đó, kéo dài thời gian để lực lượng cứu hỏa đến kịp thời.

Ưu điểm nổi bật của sơn Jotun chống cháy

Ưu điểm của sơn chống cháy jotun
Sơn chịu nhiệt Jotun có ưu điểm gì nổi bật?

Các dòng sơn Jotun chống cháy được sử dụng rộng rãi tại các công trình xây dựng hiện nay nhờ sở hữu những ưu điểm nổi bật dưới đây:

 • Khả năng chịu dung môi cực tốt.
 • Khả năng sơn epoxy chịu nhiệt độ cao giúp bảo vệ bề mặt sắt thép trước tình trạng hỏa hoạn.
 • Sơn chống cháy có thể chịu lực cơ học rất tốt.
 • Độ bám dính cao.
 • Đa dạng loại sản phẩm với tính chất và đặc thù phù hợp với từng loại công trình hoặc mục đích sử dụng khác nhau.
 • Quy cách đóng gói khác nhau, tạo điều kiện cho người dùng mua được các sản phẩm thích hợp.
 • Ngoại trừ sơn alkyd, bạn có thể sơn phủ màu với tất cả loại sơn.
 • Giá thành phải chăng, phù hợp với túi tiền của nhiều đối tượng khách hàng.

Quy trình thi công sơn Jotun đạt tiêu chuẩn

Quy trình thi công chống cháy jotun
Các bước thi công sơn Jotun đúng kỹ thuật

Việc thi công sơn Jotun chống cháy đòi hỏi đội ngũ nhân viên có tay nghề cao, các bước thực hiện đúng quy trình, tỉ mỉ và có độ chính xác cao. 

Bước 1: Xử lý bề mặt sắt thép, kim loại

Ở bước này, thợ thi công sẽ sử dụng máy phun năng suất cao làm sạch bề mặt khung thép. Đối với bề mặt sắt thép dính dầu mỡ thì cần dùng xeton, xăng hoặc dung môi pha sơn để làm sạch bề mặt sao cho chúng được vệ sinh và khô ráo.

Bước 2: Phun sơn chống rỉ

Lớp sơn chống rỉ trên bề mặt cần đảm bảo độ dày khoảng 50 – 80 um, đợi khô khoảng 30 phút cho tới khi màng sơn cứng và có độ bám dính chắc trên bề mặt.

Bước 3: Phủ lớp sơn chống cháy

 • Ở bước này, đòi hỏi người thực hiện phải nắm được định mức, tỷ lệ pha trộn của nhà sản xuất nhằm đảm bảo tính thẩm mỹ công trình và kinh tế của nhà thầu.
 • Máy móc khi sử dụng thi công cần phải đảm bảo về công suất, thợ thi công phải thao tác đều tay tránh hiện tượng chảy màng sơn. 
 • Lưu ý pha sơn đúng tỷ lệ để đảm bảo đồng đều màu.
 • Sau khi hoàn tất, bạn sử dụng dụng cụ đo lường chính xác để đo độ màng sơn, từ đó đánh giá khả năng chống cháy của công trình.

Bước 4: Phủ sơn màu

Do lớp sơn chống cháy chỉ có tác dụng bảo vệ về mặt kim loại trước tác động nhiệt độ mà không mang lại tính thẩm mỹ cao. Vì vậy, lớp sơn màu sẽ vừa giúp trang trí vừa bảo vệ lớp sơn chống cháy hiệu quả. Thông thường, lớp sơn phủ màu có độ dày khoảng 40 – 60 um là đạt tiêu chuẩn.

Bước 5: Hoàn thiện công trình

Các lớp sơn sẽ khô hoàn toàn trong vòng 24h, bạn có thể sử dụng các dụng cụ đo lường để đánh giá chất lượng thi công. 

Tiêu chuẩn nghiệm thu đảm bảo các tiêu chí sau:

 • Bề mặt sơn mịn đẹp, lớp sơn không bị xê dịch, bám chặt trên bề mặt.
 • Bề mặt không bị bong tróc, sần sùi.
 • Độ dày đồng đều.
 • Lên đúng màu tiêu chuẩn

3 loại sơn chống cháy thương hiệu Jotun được sử dụng phổ biến

Hiện nay, có 3 loại sơn chống cháy thương hiệu Jotun được sử dụng phổ biến đó là:

Sơn Jotun chống cháy Steel 1200WF

Sơn chống cháy jotun Steel 1200WF
Sơn Jotun Steel 1200WF

Sơn Jotun chống cháy Steel 1200WF được sản xuất dựa trên dây chuyền công nghệ hiện đại, tiên tiến đạt chuẩn BS 476 phần 20/21. Đây là loại sơn chống cháy 1 thành phần acrylic gốc nước được chứng nhận khả năng bảo vệ bề mặt sắt thép trong môi trường cháy bởi vật liệu cellulos.

Một số tính năng nổi bật:

 • Bảo vệ bề mặt sắt thép trong khoảng thời gian lên tới 180 phút cho nhiều chủng loại kết cấu.
 • Khả năng chống rỉ hoàn hảo.
 • Dễ dàng thi công.
 • Khả năng chống chịu trước mọi điều kiện môi trường, thời tiết.
 • Nên sử dụng cho bề mặt thép carbon sạch, khô.

Sơn Jotun chịu nhiệt Solvalitt

Sơn Jotun Solvalitt có khả năng chịu nhiệt lên tới 600 độ, gốc Silicone Acrylic. Khi kết hợp với các loại sơn Zinc Silicate, chúng có khả năng chịu nhiệt độ lên tới 400ºC. Bạn có thể phủ sơn trên bề mặt của thép carbon, thép tráng kẽm, thép không rỉ, nhôm,…

Sơn chống cháy jotun Solvalitt
Sơn chịu nhiệt Jotun Solvalitt

Thích hợp cho bề mặt bọc và không bọc bảo ôn, khuyến nghị dùng kết hợp với sơn chống rỉ gốc kẽm vô cơ sẽ mang khả năng chịu nhiệt lên tới 400 độ C. 

Sơn Jotun JOTACHAR JF750

Sơn Jotun Jotachar JF750 là một loại sơn hai thành phần được phát triển theo công nghệ màng phồng gốc epoxy, không chứa dung môi đóng rắn. Sơn Jotun Jotachar JF750 được thiết kế để cung cấp khả năng chống cháy cho nhiều loại kết cấu và thiết bị khác nhau được làm từ sắt thép. Đặc biệt trong môi trường cháy hydrocarbon và cháy luồng áp lực cao. Không cần phải gia cố thêm bằng vải gia cường.

Sơn thường được sử dụng như một lớp trung gian trong hệ thống sơn hoàn chỉnh, đặc biệt thích hợp để sơn lên các bề mặt đã được phủ lớp chống rỉ phù hợp, bao gồm sắt thép, nhôm, mạ kẽm nhúng và thép không rỉ, trong môi trường khí quyển.

Sản phẩm này thường được ứng dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp năng lượng và dầu khí. Nó phù hợp để sơn chống cháy cho các kết cấu thép carbon, thép không rỉ, composite và bê tông, cả trong môi trường đất liền và dưới nước.

Sơn Jotun Jotachar JF750 cũng tương thích với các công nghệ màng phồng epoxy chống cháy khác và thích hợp sử dụng cho đường ống, bồn bể hoặc thiết bị có nhiệt độ hoạt động lên đến 80°C.

Trong trường hợp có nhiệt độ hoạt động cao hơn, trong khoảng từ 80°C đến 150°C, nên sử dụng sản phẩm Jotatherm TB550 làm lớp cách nhiệt giữa bề mặt kết cấu và lớp sơn Jotachar hoặc sử dụng nó làm lớp cách nhiệt cho bề mặt sơn Jotachar để chống lại bức xạ nhiệt từ môi trường xung quanh.

Sơn chống cháy Jotun Penguard HSP ZP

Sản phẩm này là loại sơn 2 thành phần gốc epoxy đóng rắn bằng amin. Đặc tính của chúng là khô nhanh, chất rắn cao, kẽm phốt phát sắc tố,…Chúng được sử dụng giống như lớp sơn lót trong môi trường khí quyển, phù hợp với thép cacbon được chuẩn bị đúng cách chất nền. 

Sơn chống cháy jotun Penguard
Sơn Jotun Penguard HSP ZP

Sơn Jotun Penguard HSP ZP được ứng dụng khá phổ biến cho các nhà máy điện, tòa nhà, sân bay, nhà máy lọc dầu, thiết bị khai thác,…

Hiện nay, Đại Lý Sơn Epoxy là đại lý phân phối sơn chống cháy Jotun chính hãng, giá tốt được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn. Chúng tôi cam kết sẽ mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng, góp phần vào tính bền vững cho mọi công trình. Mời liên hệ qua số hotline để được tư vấn chi tiết.