Cấu tạo, kích thước sân bóng đá 5 người, 7 người, 11 người

Sân bóng đá đã quá quen thuộc với chúng ta bởi đây là nơi diễn ra những trận cầu hấp dẫn nhất và cùng là nơi được nhiều người lựa chọn để rèn luyện thể thao. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được kích thước sân bóng đá chuẩn là bao nhiêu? Có những loại sân bóng nào phổ biến hiện nay? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Kích thước sân bóng đá tiêu chuẩn

Hiện có 3 kiểu sân bóng phổ biến nhất là sân 5 người, sân 7 người và sân 11 người. Dưới đây là kích thước chuẩn của 3 loại sân bóng đá này, cụ thể:

Kích thước sân bóng đá 5 người

Sân futsal là sân bóng đá dành cho 5 người, theo tiêu chuẩn của Liên đoàn bóng đá quốc tế (FIFA) phải có hình dạng là một hình chữ nhật, với chiều dài lớn hơn chiều rộng. Kích thước tối thiểu và tối đa của sân phải tuân thủ các quy định nhất định: 

 • Chiều dài sân trong khoảng từ 25m – 42m
 • Chiều rộng sân trong khoảng từ 15m – 25m. 
 • Đường ranh giới trên sân phải rộng 8 cm.

Trong đó, đường biên ngang là ranh giới theo chiều ngang của sân, đường biên dọc là ranh giới theo chiều dọc của sân. Ranh giới giữa sân sẽ được kẻ từ đầu đến cuối chiều ngang của sân, tại điểm giữa của ranh giới nửa sân sẽ được đánh dấu bằng một vòng tròn có bán kính 3m. Đường giới hạn khu phạt đền có chiều dài là 6m. Chiều rộng và dày của cột dọc và xà ngang đều phải có cùng chiều dài là 8cm.

Kích thước sân bóng đá 5 người
Kích thước sân bóng đá 5 người

>>> Xem thêm: Kích thước sân cầu lông tiêu chuẩn đánh đơn và đánh đôi

Kích thước sân bóng đá 7 người

Sân bóng 7 người thường là sân ngoài trời và có kích thước tiêu chuẩn sau:

 • Chiều dài sân bóng từ 50m – 75m.
 • Chiều rộng sân bóng từ 40m – 55m.
 • Vạch giới hạn của nửa sân sẽ được kẻ từ đầu đến cuối chiều rộng, chia sân thành hai phần bằng nhau. Chiều rộng của vạch giới hạn không được vượt quá 12cm.
 • Một vòng tròn có bán kính 6m sẽ được vẽ tại trung tâm của sân, lấy điểm ở giữa của đường nửa sân làm trung tâm.
Kích thước sân bóng đá 7 người
Kích thước sân bóng đá 7 người

Kích thước sân bóng đá 11 người

Kích thước sân bóng đá 11 người theo tiêu chuẩn FIFA thì chiều dài trong khoảng từ 100 – 110 mét (tương đương 109,7 đến 120,1 yard và chiều rộng từ 64 – 75 mét (tương đương 70,1 đến 82,0 yard). Các kích thước này được quy định nhằm đảm bảo sân đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của một trận đấu bóng đá chuyên nghiệp, đồng thời tối ưu hóa trải nghiệm thi đấu của các cầu thủ.

Kích thước sân bóng đá 11 người
Kích thước sân bóng đá 11 người

>>> Tham khảo: Kích thước sân bóng rổ tiêu chuẩn mới hiện nay

Cấu tạo của sân bóng đá tiêu chuẩn

Một sân bóng đá tiêu chuẩn sẽ gồm 5 bộ phận như sau:

Đường giới hạn

 • Đường cầu môn là hai đường giới hạn dài hơn được vẽ theo chiều dọc của sân, tạo ra hai ranh giới chiều dài của khu vực cầu môn.
 • Các đường mục tiêu là hai đường giới hạn ngắn hơn, kéo dài theo chiều rộng của sân, làm ranh giới cho khu vực mục tiêu.
 • Chiều rộng của vạch giới hạn không được vượt quá 12cm, đảm bảo sự chính xác và đồng đều trong việc đánh dấu sân.
 • Vạch giới hạn nửa sân được kẻ từ đầu đến cuối chiều rộng, chia sân bóng thành hai phần bằng nhau, tạo điểm phân chia rõ ràng giữa hai đội.
 • Một vòng tròn có bán kính khoảng 9m15 được vẽ ở giữa sân, lấy điểm giữa của đường giới hạn nửa sân làm trung tâm, tạo điểm tham chiếu cho trận đấu.

Khung thành

Khung thành bao gồm 2 cột đứng thẳng, tạo với 2 cột cờ một góc 7,32 mét và vuông góc với phương ngang. Hai cột dọc này được nối với nhau bằng một xà ngang đặt song song và cách mặt đất 2,44 mét.

Kích thước của xà ngang và cột dọc của khung thành phải đồng nhất và không được rộng quá 12 cm. Theo tiêu chuẩn của FIFA, khung thành có kích thước rộng 7,32 mét và cao 2,44 mét. Tuy nhiên, trong bóng đá Việt Nam, kích thước khung thành được sử dụng là 7,12 mét rộng và 2,4 mét cao.

Kích thước khung thành
Kích thước khung thành

Khu cầu môn

Khu vực cầu môn được xác định bằng cách lấy hai điểm trên mỗi bên của sân, cách cột dọc 5,5m. Từ hai điểm này, kẻ hai đường thẳng song song đi vào sân, mỗi đường có độ dài 5,5m và vuông góc với biên ngang. Sau đó, vẽ một đường nối hai điểm cuối của hai đường thẳng này để tạo ra khu vực cầu môn.

Khu phạt đền

Trên đường biên ngang của mỗi phần sân, lấy hai điểm cách cột 16,5m. Từ hai điểm này, kẻ hai đoạn thẳng dài 16,5m qua sân, song song với đường cầu môn, tạo thành khu vực phạt đền 

Bên trong mỗi khu vực phạt đền, có một điểm được đánh dấu rõ ràng, có đường kính là 22cm và cách tâm của đường biên ngang 11m. Đây chính là điểm phạt đền. Để xác định vị trí đứng của cầu thủ khi thực hiện quả phạt 11m, ta vẽ một vòng tròn có bán kính 9m15 ở ngoài vòng cấm, với tâm là điểm chấm phạt đền.

Cột cờ góc và khung phạt góc

Trên sân, có tổng cộng 4 cột cờ góc đặt tại 4 góc của sân. Chiều cao tối thiểu của các cột cờ là 1,5m. Hai cột cờ được đặt bên ngoài đường giữa sân, cách đường biên dọc hai bên ít nhất 1m.

Để xác định vị trí của quả đá phạt góc, ta vẽ một phần tư của hình tròn có bán kính 1m, lấy cột cờ góc làm tâm.

Các loại sân bóng đá phổ biến hiện nay

Hiện có 3 loại sân bóng đá phổ biến gồm:

Sân cỏ tự nhiên

Loại sân phổ biến nhất cho các giải đấu lớn là sân được trồng 100% cỏ tự nhiên. Cỏ tự nhiên mang lại cảm giác thoải mái nhất cho người chơi nhờ độ êm và mềm của nó. Đặc biệt, độ bám của cỏ tự nhiên không thể được thay thế bởi các loại cỏ khác.

Tuy nhiên, cỏ sân bóng cần một khoảng thời gian từ 1 – 2 tháng để phát triển đạt tiêu chuẩn sau khi ươm giống. Việc chăm sóc sân bóng cỏ tự nhiên đòi hỏi nhiều thời gian và chi phí hơn so với sân cỏ nhân tạo. Đặc biệt, việc bảo quản sân bóng dưới mái che là một thách thức, do thiếu ánh sáng gây ra. Hơn nữa, loại sân này không thể chơi liên tục do cần thời gian để hồi phục sau mỗi trận đấu.

Sân cỏ tự nhiên
Sân cỏ tự nhiên

Sân cỏ nhân tạo

Ngoài sân cỏ tự nhiên, sân cỏ nhân tạo đang trở nên ngày càng phổ biến. Loại sân này có sợi cỏ xanh mướt, tạo ra cảm giác như cỏ thật. Tuy nhiên, khi quan sát kỹ hoặc sờ vào, bạn sẽ nhận ra rằng đó là những sợi ni-lông giả được phủ một lớp màu xanh để giống với cỏ tự nhiên. Ngoài ra, trên mặt sân thường có vụn cao su và lốp xe được rải rác khắp nơi.

Thường sân bóng đá 5 người hoặc 7 người sẽ sử dụng cỏ nhân tạo. So với cỏ tự nhiên, sân cỏ nhân tạo có giá thành thấp hơn, dễ chăm sóc hơn và có tuổi thọ lâu hơn.

Sân cỏ nhân tạo
Sân cỏ nhân tạo

Sân cỏ kết hợp giữa cỏ tự nhiên và nhân tạo

Hiện nay, sân cỏ kết hợp giữa cỏ tự nhiên và cỏ nhân tạo đang trở nên phổ biến hơn. Nguyên nhân chính là do biến động thất thường của thời tiết, làm cho mặt cỏ tự nhiên không đáp ứng được yêu cầu của các giải đấu quy mô lớn. Do đó, có nhiều sân vận động áp dụng phương pháp này.

Thậm chí, trong các sự kiện thể thao quốc tế như World Cup 2018, FIFA đã cho phép Nga sử dụng sân cỏ kết hợp này. Cụ thể, trong số 12 sân vận động bao gồm SVĐ Samara, SVĐ Kaliningrad, SVĐ Saransk, SVĐ Spartak, SVĐ Rostov và SVĐ Luzhniki Final, có 6 sân áp dụng cỏ kết hợp.

Sân cỏ kết hợp giữa cỏ tự nhiên và nhân tạo
Sân cỏ kết hợp giữa cỏ tự nhiên và nhân tạo

>>> Tham khảo: Quy định về kích thước sân bóng chuyền hơi

Kích thước một số sân bóng đá 11 người nổi tiếng thế giới

Dưới đây là kích thước sân bóng đá 11 người một số sân nổi tiếng:

Sân Emirate
Sân Emirate
Sân bóng đá Old Trafford
Sân bóng đá Old Trafford
Sân vận động Anfield
Sân vận động Anfield
Sân vận động Stamford Bridge
Sân vận động Stamford Bridge
Sân vận động quốc gia Mỹ Đình
Sân vận động quốc gia Mỹ Đình

Trên đây là tổng hợp kích thước sân bóng đá tiêu chuẩn dành cho 5 người, 7 người và 11 người. Hy vọng thông tin trong bài sẽ hữu ích và giúp bạn hiểu hơn về các loại sân bóng đá hiện nay.