Cập nhật kích thước sân cầu lông đơn và đôi theo tiêu chuẩn

Cầu lông là một trong những bộ môn thể thao được yêu thích hiện nay. Việc tìm hiểu về kích thước tiêu chuẩn của sân cầu lông là điều cần thiết với những người tham gia luyện tập và thi đấu cầu lông chuyên nghiệp. Nếu bạn đang băn khoăn về kích thước sân cầu lông đơn và đôi như thế nào cũng như cách vẽ sân cầu lông thì đừng bỏ qua những thông tin trong bài viết dưới đây. 

Vì sao cần thiết kế sân cầu lông chuẩn kích thước?

Đối với những người chơi cầu lông để rèn luyện sức khỏe hoặc giải trí thì không cần thiết phải thiết kế sân cầu lông đúng chuẩn. Tuy nhiên, khi tham gia luyện tập và thi đấu cầu lông chuyên nghiệp, việc xây dựng kích thước sân cầu lông đúng chuẩn quốc tế là điều vô cùng quan trọng. Kích thước sân cầu lông đạt chuẩn không chỉ giúp trận đấu diễn ra theo đúng luật mà còn đảm bảo sự công bằng. Từ đó có thể dễ dàng tìm ra người chơi, đội chơi giành được chiến thắng khi thi đấu. 

Thiết kế sân cầu lông chuẩn kích thước đảm bảo sự công bằng khi thi đấu
Thiết kế sân cầu lông chuẩn kích thước đảm bảo sự công bằng khi thi đấu

>>> Xem thêm: Kích thước sân bóng chuyền tiêu chuẩn dùng trong thi đấu

Tìm hiểu về kích thước sân cầu lông

Bộ môn thể thao cầu lông được chia thành hai nội dung thi đấu là đánh đôi và đánh đơn. Do đó, kích thước của sân cầu lông đơn và đôi cũng có sự khác nhau. Cùng tìm hiểu chi tiết ngay dưới đây!

Kích thước sân cầu lông đơn

Hình sân cầu lông đơn theo quy định của Liên đoàn Cầu lông Thế giới là hình chữ nhật với kích thước tiêu chuẩn như sau:

 • Chiều dài sân thi đấu: 13.4m
 • Chiều rộng sân thi đấu: 5.18m
 • Đường chéo sân: 14.30m
 • Độ dày đường kẻ biên: 4cm
Sân cầu lông đơn và đôi có kích thước khác nhau
Sân cầu lông đơn và đôi có kích thước khác nhau

Kích thước sân cầu lông đôi

Sân cầu lông đôi theo quy định của Liên đoàn Cầu lông Thế giới là sân hình chữ nhật với kích thước tiêu chuẩn như sau:

 • Chiều dài sân: 13.40m
 • Chiều rộng sân: 6.1m
 • Đường chéo sân: 14.70m
 • Độ dày đường kẻ biên: 4cm

>>> Tham khảo: Kích thước sân bóng đá của liên đoàn bóng đá FIFA

Quy định về kích thước của trang thiết bị trên sân cầu lông

Bên cạnh quy định về kích thước sân cầu lông thì một sân thi đấu đạt chuẩn quốc tế cần phải đáp ứng các quy định về kích thước của các trang thiết bị dưới đây!

Kích thước cột căng lưới

Hai cột căng lưới phải đặt ngay trên đường biên đôi để đáp ứng nhu cầu đánh cầu lông đơn và đôi. Cột căng lưới cầu lông được chia làm hai loại như sau:

 • Cột căng lưới xếp đa năng dành cho sân thi đấu, sân luyện tập và sân cầu lông chuyên nghiệp. 
 • Cột cầu lông có bánh xe để đảm bảo tiện lợi cho việc tháo lắp, di chuyển. 

Hai cột lưới của sân cầu lông có chiều cao tính từ mặt sân là 1m55. Cột phải đảm bảo sự chắc chắn, đứng thẳng khi căng lưới lên. 

Kích thước lưới

Kích thước lưới cầu lông tiêu chuẩn có chiều dài ngang sân là 6.7m, chiều rộng là 0.76m. Lưới được làm từ sợi tổng hợp mềm hoặc sợi nilon có màu đậm, độ dày đều nhau. Mắt lưới không nhỏ hơn 15mm và không lớn hơn 20mm. 

Đỉnh lưới nằm cặp bằng nẹp trắng nằm phru đôi lên dây cáp hoặc dây lưới chạy xuyên qua nẹp. Ngoài ra, Liên đoàn Cầu lông Thế giới cũng quy định không được để khoảng trống giữa hai cột lưới và lưới. Lưới phải được két sát vào thân trụ cầu lông. 

Kích thước lưới cầu lông
Kích thước lưới cầu lông

Kích thước mái che sân cầu lông

Chiều cao mái che của sân cầu lông đạt chuẩn là 9m. Tuy nhiên, hiện nay một số khu vực quy định không được xây dựng sân cầu lông quá cao, do đó nhiều sân cầu lông chỉ để chiều cao mái che tầm 7 – 8m. 

Đường kẻ trên sân cầu lông

Kích thước sân cầu lông tiêu chuẩn sẽ chứa các đường kẻ dành cho cả sân đơn và sân đôi. Trong đó, sân cầu lông đôi được chỉ định bởi các đường kẻ bên ngoài còn sân cầu lông đơn được sử dụng đường kẻ bên trong. 

 • Baseline: Đây là đường biên song song với lưới và nằm ở cuối mỗi bên của sân cầu lông. Chiều dài của đường Baseline bằng với chiều rộng của sân. 
 • Doubles sideline: Đây là đường thẳng với Baseline và tạo ra các đường ranh giới bên ngoài sân. 
 • Center line: Đây là đường kẻ vuông góc với lưới, chia sân cầu lông thành 2 phần trái và phải. 
 • Short service line: Còn được gọi là vạch giao cầu ngắn và cách lưới khoảng 2m. 
 • Long service line: Đây là vạch giao cầu dài, theo đó khi giao cầu bạn không được để cầu đi quá vạch này. 
Các đường kẻ trên sân cầu lông
Các đường kẻ trên sân cầu lông

>>> Tìm hiểu thêm: Kích thước sân bóng rổ theo quy định của Liên Đoàn Bóng Rổ Hoa Kỳ

Hướng dẫn cách vẽ sân cầu lông đơn và đôi

Dưới đây là hướng dẫn cách vẽ sân cầu lông mà bạn có thể tham khảo:

 • Bước 1: Chuẩn bị sân phẳng có diện tích tối thiểu 17.4m x 10.1m. Sau đó chuẩn bị thước dây có chiều dài 30 – 50m để đo và đánh dấu các điểm cần thiết. Tiếp đến bạn dùng băng dính để tạo khung sân cầu lông rồi chuẩn bị vôi nước hoặc sơn và chổi quét. 
 • Bước 2: Sử dụng thước dây để đo và đánh dấu đường biên và các vị trí quan trọng trên sân. Tiếp đến dán băng dính quanh đường biên cùng các vị trí đã đánh dấu để tạo khung cho sân cầu lông. 
 • Bước 3: Nhúng chổi quét vào vôi nước hoặc sơn rồi dùng chổi vẽ đường biên cho sân. 
 • Bước 4: Dùng thước dây để đo và kẻ các đường trong sân cầu lông như: Center line, Baseline, Service line. Đảm bảo vị trí cũng như độ dài của các đường đúng theo quy định. 
 • Bước 5: Đợi vôi nước hoặc sơn khô hoàn toàn thì bạn tháo băng dính ra. Như vậy việc vẽ sân cầu lông theo kích thước tiêu chuẩn đã hoàn thành. 
Cách vẽ sân cầu lông
Cách vẽ sân cầu lông

Trên đây là tổng hợp kích thước sân cầu lông đơn và đôi chi tiết nhất. Nếu bạn có nhu cầu thi công sân cầu lông với tiêu chuẩn quốc tế thì hãy liên hệ với Chí Hào để được hỗ trợ. Với đội ngũ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm, chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng sân cầu lông đạt chuẩn, từ việc kẻ đường trong sân, vẽ đường biên cho đến sơn nền cũng như cài đặt lưới. Để được tư vấn thêm về dịch vụ thi công sân cầu lông, quý khách vui lòng liên hệ: 0818212226.